[Toán 11] Hỏi bt đơn nhất nhất về xét tính đơn điệu và bị chặn của dãy số

D

dangnhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét tính đơn điệu và bị chặn ? của dãy số
U(n)= (3 - 4n) : (n+1)

Em xét U(n+1) - U(n) = -7 : (n+2)(n+1) < 0 --> Dãy giảm.
Nhưng không biết biện luận dãy bị chặn, mong được các bạn giúp đỡ cho mình.
Mình xét như vậy ko biết đúng ko ?
n^2+3n+2 = 0 --> -2<n<-1 ????
hoặc U(n+1)<U(n) ==> U(n)<0 ==> -2<n<0 ???
Ôi rối quá !!
Hãy giúp mình với...
 
H

huy266

[tex]u_{n}=\frac{3-4n}{n+1}=\frac{-4n-4+7}{n+1}=-4+\frac{7}{n+1}\Rightarrow u_{n}>-4[/tex]
Vì dãy số giảm nên [tex]u_{n}\leq u_{1}=-4+\frac{7}{1+1}=-\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow -4< u_{n}\leq -\frac{1}{2}[/tex]
Vậy dãy số này bị chặn
 
Top Bottom