[Toán 11] Hoán vị, chỉnh hợp, tổ hợp

N

ngomaithuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải chi tiết tới khi ra đáp số giúp tớ bài này: Từ các số 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 có bao nhiêu số tự nhiên gồm 5 chữ số khác nhau đc tạo thành từ các số trên biết rằng trong mỗi số đó có 2 chữ số chẵn và 3 chữ số lẻ.
Ah, nhờ mọi người: Ai đã kiểm tra chương 1 hình 11 một tiết rồi thì post lên giúp tớ nhé! Cảm ơn mọi người nhiều!;)
 
B

blueangel_9x

số cách chọn 2 số chẵn là [TEX]C_4^2[/TEX]
số cách chọn 3 số lẻ là [TEX]C_4^3[/TEX]
( đây là trường hợp tính cả số[TEX] 0 [/TEX] đứng đầu )
mỗi số dc lại là hoán vị [TEX]5 [/TEX] phần tử \Rightarrow có [TEX]P_5[/TEX] số
vậy số các số lập dc kể cả số [TEX]0 [/TEX]đứng đầu là [TEX]P_5C_4^3C_4^2[/TEX]
Trường hợp số 0 đứng đầu :
số cách chọn 1 số chẵn còn lại là [TEX]C_3^1[/TEX] số cách chọn 3 số lẻ là [TEX]C_4^3[/TEX]mỗi số lập dc lại là hoán vị [TEX]4 [/TEX] phần tử \Rightarrow có [TEX]P_4 [/TEX]số
TH này có [TEX]P_4C_3^1C_4^3[/TEX] số
Vậy số các số thỏa mãn đề bài là
[TEX]P_5C_4^3C_4^2-P_4C_3^1C_4^3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tu_vinh

theo mình thì bài này làm thế này
gọi số cần tìm là [tex]\overline{abcde}[/tex]
nếu số ta lập được có cả số 0 ở đầu có [tex]C_4^2[/tex].[tex]C_4^3[/tex].5!=2880 cách
xét số trường hợp chỉ có số 0 ở đầu có [tex]C_3^1[/tex].[tex]C_4^3[/tex].4!=288 vậy có tất cả 2880-288=2592 số
 
Last edited by a moderator:
T

thuylona

MÌNH CŨNG HƠI MU` MỊT VỀ DẠNG TOÁN NE` . LÀM THỬ CÓ J SAI SÓT THÔNG CẢM NHA...^^!

Gọi số cần tìm có dạng abcde (a#0)
a có 3 cách chọn
b có 3 cách chọn
c có 4 cách chọn
d có 3 cách chọn
e có 2 cách chọn
\Rightarrow theo quy tắc nhân có 3.3.4.3.2 = 72 số

ko bít đúng ko .có j sai sót thì thông cảm nha. nếu đúng thì nhớ thank mình nha :khi (57):
 
N

ngomaithuy93

số cách chọn 2 số chẵn là [TEX]C_4^2[/TEX]
số cách chọn 3 số lẻ là [TEX]C_4^3[/TEX]
( đây là trường hợp tính cả số[TEX] 0 [/TEX] đứng đầu )
mỗi số dc lại là hoán vị [TEX]5 [/TEX] phần tử \Rightarrow có [TEX]P_5[/TEX] số
vậy số các số lập dc kể cả số [TEX]0 [/TEX]đứng đầu là [TEX]P_5C_4^3C_4^2[/TEX]
Trường hợp số 0 đứng đầu :
số cách chọn 1 số chẵn còn lại là [TEX]C_4^1[/TEX] số cách chọn 3 số lẻ là [TEX]C_4^3[/TEX]mỗi số lập dc lại là hoán vị [TEX]4 [/TEX] phần tử \Rightarrow có [TEX]P_4 [/TEX]số
TH này có [TEX]P_4C_4^1C_4^3[/TEX] số
Vậy số các số thỏa mãn đề bài là
[TEX]P_5C_4^3C_4^2-P_4C_4^1C_4^3[/TEX]
Theo tớ thì cách giải của cậu chưa ổn vì nếu chữ số 0 ko đứng đầu thì nó có thể đứng các vị trí khác nhưng cách làm của cậu nt thì là hoàn toàn ko có chữ số 0 nào!
 
T

tu_vinh

bài đấy là xét trường hợp số 0 đứng ở đầu ở trường hợp 2 và trường hợp 1 có cả trường hợp số 0 đứng đầu và không đứng đầu trừ đi là ra mà
 
B

blueangel_9x

bài mình làm đúng đấy bạn ạ TH số 0 có mặt có thể đứng đầu và hoán vị bình đẳng như các số khác mình xét ở TH1 rồi còn TH2 chỉ xét việc số 0 đứng đầy mà thôi
hơ hơ bà Vinh làm y chang mình
 
Last edited by a moderator:
T

tu_vinh

đề kiểm tra hình bọn mình cũng kiển tra rồi nhưng mà có cả một câu đại bài 1 là tìm ảnh của phép tịnh tiến vị tự qua một vectơ hoặc một đường thẳng cho trước mình cũng không nhớ đề lắm
bài 2
không nhầm thì đề thế này cho (o) một điểm A thay đổi trên đường tròn hai diểm B, C cố định nằm ngoài đường tròn
1, tìm quỹ tích điểm D để ABCD là hình bình hành
2, gọi G là trọng tâm của tam giác ABD tìm quỹ tích trực tâm H của tam giác ABG
bài 3:giải phương trình
[tex]\sqrt{sqr{x}+(1-sqrt3)x+2}[/tex] +[tex]\sqrt{sqr{x}+(1+sqrt3)x+2}[/tex] +[tex]\sqrt{\sqr{x}-2x+2}[/tex] =3.[tex]\sqrt{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

blueangel_9x

mình làm câu 1 bài 1 thôi nhá :p
do ABCD là HBH ta thực hiện phép tịnh tiến A vecto BC thì ta thu dc điểm D
thực hiện tịnh tiến tâm O vecto BC dc điểm O'
vậy quỹ tích điểm D là (O')
 
V

vnshine

trả lời

Mọi người giải chi tiết tới khi ra đáp số giúp tớ bài này: Từ các số 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 có bao nhiêu số tự nhiên gồm 5 chữ số khác nhau đc tạo thành từ các số trên biết rằng trong mỗi số đó có 2 chữ số chẵn và 3 chữ số lẻ.
trả lời :
C
ho số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau là: ABCDE
trong dãy số tự nhiên có 5 chữ số (bắt buộc phải có) 2 chữ số chẵn nên ta có C(5,2)
3 chữ số lẻ ta có : C(5,3)
vậy có C(5,3) x C(5,2) = 100 cách có thể có 5 chữ số có 2 chữ số chẵn và 3 chữ số lẻ


 
Top Bottom