[Toán 11] Hoán vị,chỉnh hợp tổ hợp

C

cuocdoitoi111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Môt tổ có 8 em nam và 2 em nư.ngươi ta cần chọn ra 5 em trong tổ tham dư cuộc thi hoc sinh thanh lich của trương.yêu câu trong các e đươc chon phải có it nhât môt e nư.hoi có bao nhjêu cách chon.ĐS.196.
B.nêu sưa đâu baì ơ trên môt chút thành:trong 5 em đươc chon, yêu câu ko co quá 1 em nữ.hoỉ co bao nhjêu cách chon.
GIẢI CHJ TIẾT HÔ MINH NHE

hn3 : Toán 11 mà em , lớp 10 đâu học Hoán vị , chỉnh hợp , tổ hợp ^^ Post sai box nhé ^^
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Để anh giúp em :
1. Vì số nữ ít nên ta có thể làm cách sau cho dễ hiểu :
TH1 : 4 nam và 1 nữ
Số cách chọn 4 nam : [TEX]C^4_8[/TEX]
Số cách chọn nữ :[TEX] 1.2 = 2[/TEX]
---> Có [TEX]C^4_8.2 = 140[/TEX] cách chọn thỏa mãn
TH2 : 3 nam và 2 nữ
Số cách chọn 3 nam : [TEX]C^3_8[/TEX]
Số cách chọn nữ : 1 (vì cả 2 nữ thì chỉ có 1 lựa chọn mà)
---> Có[TEX] C^3_8 = 56[/TEX] cách chọn thỏa mãn
Tổng cộng có [TEX]140 + 56 = 196 [/TEX]cách thỏa mãn
2. Cũng tương tự :
TH1 : 4 nam và 1 nữ --> [TEX]140 [/TEX]cách
TH2 : 5 nam ---> [TEX]C^5_8 = 56 [/TEX]cách
---> Có [TEX]196[/TEX] cách
Đây là cách dễ hiểu nhất...còn thích thì có thể làm phủ định nhanh hơn nhiều...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom