[toán 11] Hình không gian

M

mcdat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cùng tham giải mấy bài không gian này, luyện cho quen ^^

1: Cho hình chóp SABCD, đáy ABCD là hình bình hành. Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm AB, BC, SD. Dựng thiết diện tạo bởi mp(MNP) và hình chóp SABC

2: Cho tứ diện ABCD; Gọi I, J lần lượt là trung điểm AC, BC. Trên cạnh BD lấy K : BK = 2KD
a: Tìm giao điểm E của CD với mp(IJK). CM: DE = DC
b: Tìm giao điểm F của AD với mp(IJK). CM: 3FK=2IJ
c: M, N là điểm thuộc cạnh AB, AC. Tìm giao điểm của MN với (IJK)

3: Cho tứ diện ABCD. Gọi [TEX]A_1, B_1, C_1, D_1[/TEX] lần lượt là trọng tâm tam giác BCD, CDA, DAB, ABC.
a: [TEX]I=AA_1\bigcap_{}^{}BB_1. \ CM: \ \frac{IA}{IA_1}=\frac{IB}{IB_1} [/TEX]
b: [TEX]CM: \ AA_1, \ BB_1, \ CC_1, \ DD_1[/TEX] đồng quy

4: Cho hình chóp SABCD đáy ABCD là hình bình hành. [TEX]A_1, \ B_1, \ C_1[/TEX] là các điểm thuộc cạnh SA, SB, SC: [TEX]\frac{SA_1}{SA}=\frac{1}{2}, \ \frac{SB_1}{SB}=\frac{1}{3}, \ \frac{SC_1}{SC}=\frac{1}{4}[/TEX]. Gọi H là giao điểm các đường chéo đáy
a: Dựng giao điẻm [TEX]H_1=SH\bigcap_{}^{}mp(A_1B_1C_1)[/TEX]
b: Dựng giao tuyến [TEX]mp(A_1B_1C_1)[/TEX] với 4 mặt bên của hình chóp
c: Tính tỉ số 2 đoạn trên SD tạo bởi giao điểm [TEX]SD\bigcap_{}^{}mp(A_1B_1C_1)[/TEX]

5: Cho hình chóp tứ giác đều SABCD. M bất kì thuộc cạnh AB. mp đi qua SM và giao điểm các đường chéo đáy cắt CD tại N
a: Tìm M để diện tích SMN min
b: Tìm M để chu vi SMN min

6: Cho hình hộp chữ nhật [TEX]ABCD.A_1B_1C_1D_1[/TEX]. Gọi M, N là trung điểm AB, BC. P là điểm trên đường thẳng [TEX]DD_1: \ PD = 2PD_1[/TEX]. Dựng thiết diện tạo bởi mp(MNP) và hình chóp

7: Các điểm M, N, P lần lượt nằm trong tam giác DAB, DBC, ABC của tứ diện ABCD. Dựng thiết diện giữa mp(MNP) và (ABCD)
 
Last edited by a moderator:
L

long15

5: Cho hình chóp tứ giác đều SABC. M bất kì thuộc cạnh AB. mp đi qua SM và giao điẻm các đương chéo đáy cắt CD tại N
a: Tìm M để diện tích SMN min
b: Tìm M để chu vi SMN min
ê sao hình chóp tứ giác lại chỉ có 4 đỉnh thôi
4: Cho hình chóp SABCD đáy ABCD là hình bình hành. A_1, \ B_1, \ C_1, \ D_1 là các điểm thuộc cạnh SA, SB, SC, SD: \frac{SA_1}{SA}=\frac{1}{2}, \ \frac{SB_1}{SB}=\frac{1}{3}, \ \frac{SC_1}{SC}=\frac{1}{4}. Gọi H là giao điểm các đường chéo đáy
a: Dựng giao điẻm H_1=SH\bigcap_{}^{}mp(A_1B_1C_1)
b: Dựng giao tuyến mp(A_1B_1C_1) với 4 mặt bên của hình chóp
c: Tính tỉ số 2 đoạn trên SD tạo bởi giao điểm SD\bigcap_{}^{}mp(A_1B_1C_1)
hình như bài này bạn chưa có tỉ số của[TEX] \frac{SD1}{SD}[/TEX] thì phải
 
O

oack

1: Cho hình chóp SABCD, đáy ABCD là hình bình hành. Gọi M, N, P lần lượt là trung điểm AB, BC, SD. Dựng thiết diện tạo bởi mp(MNP) và hình chóp SABC
ko vẽ đc hình làm cũng nản lém!
làm bài 1 vậy! từ đầu bài có MN là đừung trung bình tam giác ABC -> MN//AC gọi giao điểm MN với BD là I có I thuộc (SBD)
gọi O là trong tâm hbh ABCD ->O thuộc (SBD)
trong (SBD) gọi K là giao điểm SO với IP -> O thuộc (MNP)
có MN//AC; MN ko nằm trên (SAC) ; AC nằm trên (SAC) -> MN // (SAC)
-> giao tuyển (MNP với (SAC) là đ/t qua K // AC cắ SA tại H; SC tại Q
nối NQ;QP;PH;HM đc thiết diện là ngũ giác MNQPH
:)>-
 
L

long15

2: Cho tứ diện ABCD; Gọi I, J lần lượt là trung điểm AC, BC. Trên cạnh BD lấy K : BK = 2KD
a: Tìm giao điểm E của CD với mp(IJK). CM: DE = DC
b: Tìm giao điểm F của AD với mp(IJK). CM: 3FK=2IJ
c: M, N là điểm thuộc cạnh AB, AC. Tìm giao điểm của MN với (IJK)
a)E chính là giao điểm của JK với CD trên mp (BCD)
do BK=2/3BD
và J là trung điểm của BC
----->K là trọng tâm tam giác BCE nên D chính là trung điểm của EC
b)CM tương tự đối với điểm F ta cũng có F là trọng tâm tam giác EAC
nên FD/AD=DK/DB=1/3
nên FK/AB=1/3
ngoài ra còn có Ị/AB=1/2
từ đó ----> điều cần CM
c)giao điểm là giao điểm của MN và Ị trên mp(ABC)
 
L

long15

4: Cho hình chóp SABCD đáy ABCD là hình bình hành. A_1, \ B_1, \ C_1 là các điểm thuộc cạnh SA, SB, SC: \frac{SA_1}{SA}=\frac{1}{2}, \ \frac{SB_1}{SB}=\frac{1}{3}, \ \frac{SC_1}{SC}=\frac{1}{4}. Gọi H là giao điểm các đường chéo đáy
a: Dựng giao điẻm H_1=SH\bigcap_{}^{}mp(A_1B_1C_1)
b: Dựng giao tuyến mp(A_1B_1C_1) với 4 mặt bên của hình chóp
c: Tính tỉ số 2 đoạn trên SD tạo bởi giao điểm SD\bigcap_{}^{}mp(A_1B_1C_1)
a)H1 chính là giao điểm của SH với A1C1 trên mp(SAC)
b)
gọi J là gioa điểm của SD với B1H1 trên mp(SDB)
lúc đó giao tuyến của mp(A1B1C1) với mp(SDC) là B1J ; với mp(SAD)là A1J còn các mp còn lại thì chắc không cần phải nói nữa
c)
câu này dựa vào tính chất của đường trung tuyến để mình tìm đã post sau nha
hic hic đoảng quá cứ hay quên thôi@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
M

matrungduc10c2

Mấy anh ơi,cho em hỏi:muốn chứng minh 1 đt d song song với mp (A) chẳng hạn,thì mình tìm 1 mp (B) nào đó chứa d và trong mp (B) đó có dt a song với 1 dt nằm trong (A) thì có thể\Rightarrow d song song với (A) đc ko vậy mấy anh??.Ai biết thì help dùm em cái nha ;)
 
O

oack

Mấy anh ơi,cho em hỏi:muốn chứng minh 1 đt d song song với mp (A) chẳng hạn,thì mình tìm 1 mp (B) nào đó chứa d và trong mp (B) đó có dt a song với 1 dt nằm trong (A) thì có thể\Rightarrow d song song với (A) đc ko vậy mấy anh??.Ai biết thì help dùm em cái nha ;)
cái này thì chưa chắc chắn oy :)
nếu muốn tìm qua 1 mặt phẳng (B) chứa (d) thì bạn cần tìm mặt phẳng (B) cắt (A) tại 1 giao tuyến //(d) còn nếu nói như bạn thì đường thẳng (a) // với đường thẳng trong (A) nhưng chưa chắc (a)đã // với (d)
phần chứng minh 1đt (d)// với 1mp(A) bạn có thể làm trực tiếp là tìm đường thẳng nằm trong (A) //(d).Nếu ko tìm đc đ/t nào như thế thì tìm 1 mặt phẳng (B) chứa (d) và có giao tuyến với (A) //với (d). Còn 1 cách nữa là bạn kẻ đường ;) cách này hay sử dụng :) khó nói! bạn đưa bài cụ thể hình dung sẽ dễ hơn
:)>-
 
M

mcdat

Box hình 11 sao mà nhạt quá

Thêm 1 bài mở đầu phần góc giữa 2 mặt phẳng

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh [tex]a[/tex] có [tex]\widehat{BAD}=\alpha[/tex] và các mặt bên tạo với đáy các góc bằng nhau và bằng [tex]\beta[/tex]

a: Xác định góc [tex]\beta[/tex]

b: Tính thể tích hình chóp theo [tex]a, \ \alpha, \ \beta[/tex]
 
Top Bottom