[toán 11] hình không gian.

H

hothithuyduong

h chóp OABC có OA=OB=OB=a,AOC=120 độ;BOA=60 độ,BOC=90 độ. tính góc giữa OAB và OBC.

Hình bạn tự vẽ:)

Xét tam giác AOB có: [TEX]OA = OB = a; \widehat{AOB} = 60^o \rightarrow \Delta OAB[/TEX] đều.

Gọi H là trung điểm OB [TEX]\rightarrow AH \perp OB (1)[/TEX]

Mặt khác [TEX]\widehat{BOC} = 90^o \rightarrow OB \perp OC (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]\rightarrow \widehat{(OAB);(OBC)} = \widehat{(AH;OC)}[/TEX]

Từ H kẻ [TEX]HK \perp OB \rightarrow \widehat{(AH;OC)} = \widehat{(AH;HK)} = \widehat{AHK}[/TEX]

Ta tính được [TEX]AH = \frac{a\sqrt{3}}{2}; HK = \frac{2}{2} AK = \frac{a\sqrt{6}}{2}[/TEX]

Áp dụng định lí hàm số có sẽ tính được góc cần tìm

[TEX]cos(\widehat{AHK}) = \frac{AH^2 + HK^2 - AK^2}{2.AH.HK} = \frac{-\sqrt{3}}{3}[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
M

maxqn



Hình bạn tự vẽ:)

Xét tam giác AOB có: [TEX]OA = OB = a; \widehat{AOB} = 60^o \rightarrow \Delta OAB[/TEX] đều.

Gọi H là trung điểm OB [TEX]\rightarrow AH \perp OB (1)[/TEX]

Mặt khác [TEX]\widehat{BOC} = 90^o \rightarrow OB \perp OC (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]\rightarrow \widehat{(OAB);(OBC)} = \widehat{(AH;OC)}[/TEX]

Từ H kẻ [TEX]HK \perp OB \rightarrow \widehat{(AH;OC)} = \widehat{(AH;HK)} = \widehat{AHK}[/TEX]

Ta tính được [TEX]AH = \frac{a\sqrt{3}}{2}; HK = \frac{2}{2} AK = \frac{a\sqrt{6}}{2}[/TEX]

Áp dụng định lí hàm số có sẽ tính được góc cần tìm

[TEX]cos(\widehat{AHK}) = \frac{AH^2 + HK^2 - AK^2}{2.AH.HK} = \frac{-\sqrt{3}}{3}[/TEX]


Nếu tính góc thế thì nghĩ đề bảo tính góc giữa 2 mp. Vậy có cần đk j cho cos k nhỉ :)
 
H

hothithuyduong

[TEX]{-\frac{\sqrt3}3} > 0 [/TEX] nhỉ? :)
-------------------------------------------------------------------------------

đó là [TEX]cos \widehat{AHK}[/TEX] chứ không phải là cos của (OAB) và (OBC) mà cos của 2 mặt phẳng này phải lấy giá trịn tuyệt đối của [TEX]cos \widehat{AHK}[/TEX]tức là [TEX]\frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX].

Nếu không lấy trị tuyệt đối thì lấy [TEX]180^0 - \widehat{AHK}[/TEX] vì góc giữa 2 mặp phẳng có cos luôn dương, nhỏ hơn hoặc bằng [TEX]90^0[/TEX]
 
Top Bottom