[toán 11] hình không gian

B

boyhanoihn

L

lovelycat_handoi95

Gọi E,F lần lượt là trung điểm điểm của BC và B1C1, N là trung điểm của BC1

=> ENF thẳng hàng

Dễ dàng cm được MN // AE

Tam giác ABC vuông tại A


[TEX]\blue{ \Rightarrow AE \bot BC , ma\ AE \bot EF ( vi\ (ABC) \bot (BCC1B1) ) \\ \Rightarrow AE \bot ( BCC1B1) \\ \Rightarrow MN \bot (BCC1B1)(1) (vi\ MN // AE)\\ De\ dang\ chung\ minh\ duoc\ (AEFA1) \bot (BCC1B1), va\ FE= (AEFA1) \cap_{}^{} (BCC1B1) \\ \Rightarrow MN \bot (BCC1B1)\\\Rightarrow MN \bot BC1 \\ AA1 \bot (ABC) \\ \Rightarrow A1A \bot AE \\ \Rightarrow MN \bot A1A [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boyhanoihn

Gọi E,F lần lượt là trung điểm điểm của BC và B1C1, N là trung điểm của BC1

=> ENF thẳng hàng

Dễ dàng cm được MN // AE

Tam giác ABC vuông tại B


[TEX]\blue{ \Rightarrow AE \bot BC , ma\ AE \bot EF ( vi\ (ABC) \bot (BCC1B1) ) \\ \Rightarrow AE \bot ( BCC1B1) \\ \Rightarrow MN \bot (BCC1B1)(1) (vi\ MN // AE)\\ De\ dang\ chung\ minh\ duoc\ (AEFA1) \bot (BCC1B1), va\ FE= (AEFA1) \cap_{}^{} (BCC1B1) \\ \Rightarrow MN \bot (BCC1B1)\\\Rightarrow MN \bot BC1 \\ AA1 \bot (ABC) \\ \Rightarrow A1A \bot AE \\ \Rightarrow MN \bot A1A [/TEX]
Giải hay đấy bạn, không cần dùng đến dữ kiện độ dài, nhưng đáy là tam giác vuông mà AB=AC thi vuông tại A mới đúng, mà dữ kiện này cugx ko dùng luôn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom