[toán 11] Hình không gian

Z

zzmessizz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD, đáy là hình chữ nhật có AB=a, BC= a[tex] \sqrt{3}[/tex] , Mặt bên SBC vuông tại B, mặt bên SCD vuông tại D có SD=a[tex] \sqrt{5}[/tex].
a. CM: SA vuông góc (ABCD) và tính độ dài.
b. Đường thẳng qua A vuông góc với AC cắt CB , CD tại I và J . Gọi H là hình chiếu vuông góc của A trên SC. Xác định các giao điểm K,L của SB và SD Với (HIJ).
CM: AK vuông góc ( SBC)
..... AL Vuông góc (SCD)


Chỉ cần giúp cm phần b.
CM: AK vuông góc ( SBC)
..... AL Vuông góc (SCD)

Cảm ơn nhiều!
 
Last edited by a moderator:
B

baoando

theo mình, thì để cm KA vg (SBC) chỉ cần cm thêm là KA vg (SB) (vì BC vg (SBC) \Rightarrow BC vg KA)
xét trong tam giác SBC có HK \bigcap_{}^{}BC=I do vậy bạn sẽ áp dụng menelaus
SK/KB * BI/IC * CH/HS=1 \RightarrowSK/KB = gì đó(có thể tính được 2 tỉ só BI/IC qua tam giac AIC, CH/HS qua tam giác SAC)
Tu SK/KB \RightarrowKA là dg cao\RightarrowKA vg SB\Rightarrowdpcm
hoan toàn t­uong tu ta cũng cm đ­c AL vg SD, AL vg CD\Rightarrow Al vg SCD.
(còn nếu tính tỉ só mà nó ko ra kq vg thì độ dài cho bị vấn đề
 
Top Bottom