[toán 11] hình khoảng cách

H

hothithuyduong

Cho h/c S.ABCD có đáy vuông cạnh a. SA vuông góc (ABC). SA=a căn(2). Tính khoảng cách từ AC đến SD.

e5fcdc1a913cfdf9292c30f4bc4258db_42611138.a.bmp


Từ D kẻ [TEX]\Delta // AC [/TEX]

Gọi (P) là mặt phẳng qua [TEX]\Delta[/TEX] và SD

[TEX] \rightarrow d_{(SD;AC)} = d_{(AC; (P))}[/TEX]

Kẻ [TEX]AM \perp \Delta \rightarrow SM \perp \Delta[/TEX]

[TEX]\rightarrow \Delta \perp (SAM) \rightarrow AC \perp (SAM)[/TEX]

Trong [TEX](SAM)[/TEX] kẻ [TEX]AH \perp SM \rightarrow d_{(AC;(P))} = d_{(A;(P)} = AH [/TEX]

Gọi O là giao điểm của AC và BD

Ta có: [TEX]AM \perp \Delta \rightarrow AM \perp AC \rightarrow AM = OD = \frac{a\sqrt{2}}{2}[/TEX]

Vì [TEX]SA \perp (ABCD) \rightarrow SA \perp AM[/TEX]

Xét tam giác SAM vuông tại A đường cao AH ta có:

[TEX]\frac{1}{AH^2} = \frac{1}{AS^2} + \frac{1}{AM^2} = \frac{1}{2a^2} + \frac{1}{\frac{2a^2}{4}} = \frac{5}{2a^2}[/TEX]

[TEX]\rightarrow AH = \frac{a\sqrt{2}}{\sqrt{5}} = d_{(AC; SD)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom