[Toán 11] hinh học không gian

G

genius_hocmai

Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

cho hình chóp S.ABCD đáy là hình bình hành M là trọng tâm tam giác SBD dựng thiết diện của hình chóp với mp(P) qua M, (P) song song với sb và AD

bài giải như sau:

gọi SI là trung tuyến của tam giác SBD

ta có [TEX]\left{\begin{M \in\ (P)}\\{(P)//SB}\\{SB \in\ (SBD)}\\{M \in\ SI \in\ (SBD)} [/TEX]

\Rightarrow (P) \bigcap_{}^{} (SBD) = d thoả mãn [TEX]\left{\begin{d qua M}\\{d // SB} [/TEX]

trong (SBD) [TEX]\left{\begin{d \bigcap_{}^{} BD = H}\\{d \bigcap_{}^{} SD = K} [/TEX]

tương tự ta có [TEX]\left{\begin{K \in\ (P)}\\{(P)//AD}\\{AD \in\ (SAD)}\\{K \in\ SD \in\ (SAD)} [/TEX]

\Rightarrow (P) \bigcap_{}^{} (SAD) = [TEX]d_1[/TEX] thoả mãn d1 qua K, d1 // AD

trong (SAD) d1 \bigcap_{}^{} SA = J

ta có [TEX]\left{\begin{H \in\ (P)}\\{(P)//AD}\\{AD \in\ (ABCD)}\\{H \in\ BD \in\ (ABCD)} [/TEX]

\Rightarrow (ABCD) \bigcap_{}^{} (P) = d2 thoả mãn d2 qua H d2 cắt AB tại L, cắt DC tại N


Vậy thiết diện là tứ giác KJLN (hình thang)
 
Top Bottom