[Toán 11] Hệ phương trình

H

huytrandinh

nhân vế theo vế hai pt ta được
[TEX](x^{3}+y^{3}+z^{3})(x^{2}+y^{2}+y^{2})=xyz(x+y+z)[/TEX] (1)
mặc khác từ pt số hai ta có
[TEX](x+y+z)^{3}-(x+y+z)=3(x+y)(x+z)(y+z)> 0[/TEX]
[TEX]=>x+y+z\geq 1[/TEX]
trở lại (1) ta có hai đánh giá cơ bản sau với [TEX]x+y+z\geq[/TEX]
[TEX](x^{2}+y^{2}+z^{2})\geq \frac{1}{3}(x+y+z)^{2}\geq (x+y+z),[/TEX]
[TEX](x^{3}+y^{3}+z^{3})\geq 3xyz[/TEX]
[TEX]=>VT \geq VP [/TEX]
dấu bằng xảy ra khi x+y+z=1,x=y=z<=>x=y=z=1/3
tuy nhiên nghiệm này không thoả hệ
vậy pt vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom