[Toán 11] Hàm số y=tanx

T

thaihang99

Hàm số tan( x + T) tuần hoàn với chu kì kpi vì pi là số T nhỏ nhất thỏa mãn T>0 làm cho tan(x+ T) = tan x , vì vậy hàm số tan( x+ pi/5) không phải là hàm số lẻ ( vì không tuần hoàn với chu kì kpi, k thuộc Z)
 
T

thien0526

Bạn hãy nhớ lại định nghĩa hàm số lẻ
Cho ham số y=f(x) vs TXĐ: D
f(x) là hs lẻ [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\forall x \in\ D ; -x \in\ D}\\{f(-x)=-f(x)}[/TEX]
Thế bây giờ ta xét [TEX]f(x)=tan(x+\frac{\pi}{5})[/TEX]có TXĐ: D= [tex] \mathbb{R}[/tex] \ {[tex]\frac{3\pi}{10}+k\pi[/tex]}. Đây là tập đối xứng do đó [TEX]\forall x\in\ D; -x \in\ D[/TEX]
ta có [TEX]f(-x)=tan(-x+\frac{pi}{5})\not= \ \pm\ f(x)[/TEX]
Do đó hs [TEX]y=tan(x+\frac{\pi}{5}[/TEX]k chẵn cũng k lẻ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom