[Toán 11] Hàm số lượng giác

N

nghgh97

em làm thử nhé!

[tex]y = \frac{{\sin x - \tan x}}{{\sin x + \cot x}} = \frac{{\sin x - \frac{{\sin x}}{{\cos x}}}}{{\sin x + \frac{{\cos x}}{{\sin x}}}} = \frac{{\frac{{\sin x\cos x - \sin x}}{{\cos x}}}}{{\frac{{{{\sin }^2}x + \cos x}}{{\sin x}}}}[/tex]
[tex] = \frac{{\sin x\cos x - \sin x}}{{{{\sin }^2}x + \cos x}}.\frac{{\sin x}}{{\cos x}}[/tex]
[tex] = \frac{{\sin x\left( {\cos x - 1} \right)}}{{\cos x\left( {2\sin x + 1} \right)}}.\frac{{\sin x}}{{\cos x}}[/tex]
[tex] = \frac{{\cos x - 1}}{{2\sin x + 1}}.{\tan ^2}x[/tex]
[tex]{y^'} = {\left( {\frac{{\cos x - 1}}{{2\sin x + 1}}} \right)^'}.{\tan ^2}x + \frac{{\cos x - 1}}{{2\sin x + 1}}.{\left( {{{\tan }^2}x} \right)^'}[/tex]
[tex] = \frac{{{{\left( {\cos x - 1} \right)}^'}\left( {2\sin x + 1} \right) - {{\left( {2\sin x + 1} \right)}^'}\left( {\cos x - 1} \right)}}{{{{\left( {2\sin x + 1} \right)}^2}}}{\tan ^2}x + \frac{{\cos x - 1}}{{2\sin x + 1}}.{\left( {{{\tan }^2}x} \right)^'}[/tex]

mn ơi, làm tới đây em hết biết rồi, rối quá @-) em định giúp nhưng công lực chưa đủ :-S mn vào giúp chủ pic đi! :)
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

A làm như này :rolleyes:

[TEX]y=\frac{sinx-tanx}{sinx+cotx}[/TEX]

[TEX]<=> \ y=\frac{sinx-\frac{1}{cotx}}{sinx+cotx}[/TEX]

[TEX]<=> \ y=\frac{sinx.cotx-1}{cotx(sinx+cotx)}[/TEX]

[TEX]<=> \ y=\frac{cosx-1}{cosx+cot^2x}[/TEX] (do [TEX]sinx.cotx=cosx[/TEX])

[TEX]<=> \ y=\frac{cosx-1}{cosx+\frac{cos^2x}{1-cos^2x}}[/TEX] (do [TEX]cotx=\frac{cosx}{sinx}[/TEX])

[TEX]<=> \ y=\frac{(cosx-1)(1-cos^2x)}{cosx(1-cos^2x)+cos^2x}[/TEX]

Nhân vô rùi đặt [TEX]u=cosx[/TEX] (với [TEX]u \in [-1;1][/TEX]) rùi khảo sát hàm số là OK!

[-:)-??
 
Top Bottom