[Toán 11]GTNN GTLN giúp dùm

V

vodichhocmai

y = a cosx +b sinx + c
tìm giá trị lớn nhất theo a b c
tìm giá trị nhỏ nhất giá trị lớn nhất

[TEX]\huge \blue a cosx +b sinx=y-c[/TEX]

[TEX]\huge \blue \Leftrightarrow \frac{a}{\sqrt{a^2+b^2}}co sx+ \frac{b}{\sqrt{a^2+b^2}}sinx = \frac{y-c}{\sqrt{a^2+b^2}}[/TEX]

[TEX]\huge \blue Dat\left{cos\phi =\frac{a}{\sqrt{a^2+b^2}}\\sin\phi =\frac{b}{\sqrt{a^2+b^2}}[/TEX]

[TEX]\huge \blue (pt)\Leftrightarrow cos\\(x-\phi\)=\frac{y-c}{\sqrt{a^2+b^2}} [/TEX]

Do đó để p trình có nghiệm khi .

[TEX]\huge \blue \|\frac{y-c}{\sqrt{a^2+b^2}}\|\le 1\Leftrightarrow\ \ -\sqrt{a^2+b^2}+c\le y\le \sqrt{a^2+b^2}+c [/TEX]

Mấy bài còn lại bạn hạ bậc và áp dụng ct trên là OK. Hết
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom