[Toán 11]Giup voi phep quay 30 ne!!!

D

doremon.

Tim anh? cua? dt d: 2x + 3y - 6 =0 qua phep Quay tam O goc quay 30 do
Gọi M(x;y)[TEX]\in (d) [/TEX]
đặt [TEX]\alpha=(Ox,OM)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x=OM cos\alpha}\\{y=OMsin\alpha} [/TEX]

[TEX]Q_{(O;30)}[/TEX]biến M(x;y) ----->M'(x';y')\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{OM=OM'}\\{(OM;OM')=30} [/TEX]

Ta có [TEX]\alpha=(Ox,OM)[/TEX]\Rightarrow[TEX](Ox;OM')=\alpha+30[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x'=OM'cos(\alpha+30)}\\{y'=OM'sin( \alpha+30)} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x'=OMcos(\alpha) cos30-OMsin(\alpha)sin30}\\{y'=OMsin(\alpha)cos30+OMcos(\alpha)sin30} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x'=xcos30-ysin30}\\{y'=ycos30-xsin30} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x=\sqrt{3}(x'+y')}\\{y=\sqrt{3}(x'+y')} [/TEX]

mà M [TEX]\in[/TEX](d)

\Rightarrow(d'):[TEX]2\sqrt{3}(x'+y')+3 \sqrt{3}(x'+y')-6=0[/TEX]

p/s: kiểm tra lại hộ nhé
:D
 
Top Bottom