[Toán 11]giúp tớ với các bạn

K

kjhgfdsal

Last edited by a moderator:
D

doremon.

trong sgk co cau
"neu phuong phap chung minh ba diem thang hang";

T a CM 3 điểm đó là 3 điểm chung của 2 mp phân biệt

"neu phuong phap chung minh hai duong thang song"
.
Bài toán cho 3 đường thẳng a,b,c đôi một cắt nhau và k đồng phẳng
CMR: a,b,c đồng quy
Phưong pháp CM
[TEX]a \cap b =I[/TEX]---> Ta cần CMR:[TEX]I \in c[/TEX]
Thật vậy [TEX]I=a \cap b \Rightarrow[/TEX][TEX]\left{\begin{I \in a \in mp(a,c)}\\{I \in b \in mp(b,c)} [/TEX]
[TEX]I \in mp(a,c) \cap mp(b,c)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]I \in c[/TEX]
Vậy a,b,c đồng quy tại I
 
T

thulinhthebaisakura1503

. Các phương pháp chứng minh ba điểm thẳng hàng dành cho HSG lớp 7:
1. Phương pháp 1:
Nếu ABD^ + DBC^= 180' thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.
2. Phương pháp 2:
Nếu AB // a và AC // a thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.
(Cơ sở của phương pháp này là: tiên đề Ơ – Clit- tiết 8- hình 7)
3. Phương pháp 3:
Nếu AB vuông góc với a ; AC vuông góc với A thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.
( Cơ sở của phương pháp này là: Có một và chỉ một đường thẳng
a’ đi qua điểm O và vuông góc với đường thẳng a cho trước
- tiết 3 hình học 7)
Hoặc A; B; C cùng thuộc một đường trung trực của một
đoạn thẳng .(tiết 3- hình 7)
4. Phương pháp 4:
Nếu tia OA và tia OB là hai tia phân giác của góc xOy
thì ba điểm O; A; B thẳng hàng.
Cơ sở của phương pháp này là:
Mỗi góc có một và chỉ một tia phân giác .
* Hoặc : Hai tia OA và OB cùng nằm trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox ,
thì ba điểm O, A, B thẳng hàng.
5. Phương pháp 5:Nếu K là trung điểm BD, K’ là giao điểm của BD và AC. Nếu K’
Là trung điểm BD thì K’ K thì A, K, C thẳng hàng.
(Cơ sở của phương pháp này là: Mỗi đoạn thẳng chỉ có một trung điểm
6.Phương pháp 6: Khi OA+OB= AB thì ba điểm A,O,B thẳng hàng.
7. Phương pháp 7: CMR: OA là tia đối của OB.


.......................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom