[Toán 11]Giúp mình với!!!

H

hcuitv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tính tổng: S= [TEX]{n\choose 0}[/TEX]+[TEX]\frac{{2}^{2}-1}{2}{n\choose 1}[/TEX]+[TEX]\frac{{2}^{3}-1}{3}{n\choose 2}[/TEX]+[TEX]\frac{{2}^{4}-1}{4}{n\choose 3}[/TEX]+.....+[TEX]\frac{{2}^{n+1}-1}{n+1}{n\choose n}[/TEX]

2/ Một đoàn tàu có 3 toa chở khách lần lượt là x,y,z,trên sân ga có 4 hành khách chuẩn bị đi tàu,biết rằng mỗi toa ít nhất có 4 chỗ trống.
a. Có bao nhiêu cách xếp cho 4 vị khách lên 3 toa tàu đó
b. Có bao nhiêu cách xếp cho4 vị khách lên tàu để có 1 toa có 3 trong 4 vị khách trên.
 
R

rua_it

2/ Một đoàn tàu có 3 toa chở khách lần lượt là x,y,z,trên sân ga có 4 hành khách chuẩn bị đi tàu,biết rằng mỗi toa ít nhất có 4 chỗ trống.
a. Có bao nhiêu cách xếp cho 4 vị khách lên 3 toa tàu đó
b. Có bao nhiêu cách xếp cho4 vị khách lên tàu để có 1 toa có 3 trong 4 vị khách trên.
Ta thấy rằng có 3 toa tàu và 4 vị khách nên theo [tex]Dirichle[/tex] thì \exists ít nhất 1 toa có từ 2 hành khách trở lên.
-Với 4 khách lên toa x thì ta có 1 cách
-Với 3 khách lên toa x thì ta có [tex]C^3_4[/tex] cách xếp 3 khách vào toa x, người khách còn lại được xếp vào toa y hoặc z
-Với 2 khách lên toa x thì ta có [tex]C^2_4[/tex] cách xếp 2 khách vào toa x, 2 người còn lại có thể được xếp vào toa y hoặc z hoặc là vào cùng toa y, hoặc z [tex]\Rightarrow 2C^2_4+2C^2_4[/tex]
Làm tương tự cho hai toa x và z
\Rightarrow Có tổng cộng là [tex]3.(2C_4^2+2C_4^2+2C_4^3+1) = 99[/tex] cách.
Ta giả thiết rằng ban đầu có 3 người khách lên toa x \Rightarrow có [tex]C_4^3[/tex] cách xếp, người khách còn lại có thể lên toa y hoặc z
Tương tự cho hai toa y và z còn lại.
\Rightarrow có [tex] 3.C^3_4[/tex] cách.
 
Last edited by a moderator:
V

vin_loptin

bài 1 :
xét hàm số [tex]f(x)=(1+x)^n[/tex]. Ta có:
[tex]\int\limits_{1}^{2}f(x)dx=\int\limits_{1}^{2}(1+x)^n dx=\int\limits_{1}^{2}(1+x)^n d(1+x) = \frac{(1+x)^{n+1}}{n+1}|^2_1=\frac{3^{n+1}-2^{n+1}}{n+1}(1)[/tex]
Theo công thức khai triển Newton, ta có:
[tex]f(x)=C_n^0 +C_n^1x+C_n^2x^2+...+C_n^nx^n\\ \Rightarrow \int\limits_{1}^{2}f(x)dx=C_n^0 \int\limits_{1}^{2}dx+C_n^1\int\limits_{1}^{2}xdx+C_n^2 \int\limits_{1}^{2}x^2dx+...+C_n^n \int\limits_{1}^{2}x^ndx \\ = C_n^0 +C_n^1 \frac{x^2}{2}|_1^2 + C_n^2 \frac{x^3}{3}|_1^2 +...+ C_n^n \frac{x^{n+1}}{n+1}|_1^2 \\ =C_n^0 + \frac{2^2-1}{2}C_n^1 +\frac{2^3-1}{3}C_n^2+...+\frac{2^{n+1}-1}{n+1}C_n^n (2)[/tex]
từ (1) ,(2) suy ra tổng cần tính bằng
[tex]\frac{3^{n+1}-2^{n+1}}{n+1} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tôi là ai?
H

hcuitv

bài 1 :
xét hàm số [tex]f(x)=(1+x)^n[/tex]. Ta có:
[tex]\int\limits_{1}^{2}f(x)dx=\int\limits_{1}^{2}(1+x)^n dx=\int\limits_{1}^{2}(1+x)^n d(1+x) = \frac{(1+x)^{n+1}}{n+1}|^2_1=\frac{3^{n+1}-2^{n+1}}{n+1}(1)[/tex]
Theo công thức khai triển Newton, ta có:
[tex]f(x)=C_n^0 +C_n^1x+C_n^2x^2+...+C_n^nx^n\\ \Rightarrow \int\limits_{1}^{2}f(x)dx=C_n^0 \int\limits_{1}^{2}dx+C_n^1\int\limits_{1}^{2}xdx+C_n^2 \int\limits_{1}^{2}x^2dx+...+C_n^n \int\limits_{1}^{2}x^ndx \\ = C_n^0 +C_n^1 \frac{x^2}{2}|_1^2 + C_n^2 \frac{x^3}{3}|_1^2 +...+ C_n^n \frac{x^{n+1}}{n+1}|_1^2 \\ =C_n^0 + \frac{2^2-1}{2}C_n^1 +\frac{2^3-1}{3}C_n^2+...+\frac{2^{n+1}-1}{n+1}C_n^n (2)[/tex]
từ (1) ,(2) suy ra tổng cần tính bằng
[tex]\frac{3^{n+1}-2^{n+1}}{n+1} [/tex]

u giải bằng đạo hàm thì mình chịu,nhìn vào chẳng hiểu gì!^^

1/ Tính tổng: S= [TEX]{n\choose 0}[/TEX]+[TEX]\frac{{2}^{2}-1}{2}{n\choose 1}[/TEX]+[TEX]\frac{{2}^{3}-1}{3}{n\choose 2}[/TEX]+[TEX]\frac{{2}^{4}-1}{4}{n\choose 3}[/TEX]+.....+[TEX]\frac{{2}^{n+1}-1}{n+1}{n\choose n}[/TEX]

các bạn thử áp dụng công thức sau để giải:k[TEX]{2n+1\choose k}[/TEX]=(2n+1)[TEX]{2n\choose k-1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hcuitv

Ta thấy rằng có 3 toa tàu và 4 vị khách nên theo [tex]Dirichle[/tex] thì \exists ít nhất 1 toa có từ 2 hành khách trở lên.
-Với 4 khách lên toa x thì ta có 1 cách
-Với 3 khách lên toa x thì ta có [tex]C^3_4[/tex] cách xếp 3 khách vào toa x, người khách còn lại được xếp vào toa y hoặc z
-Với 2 khách lên toa x thì ta có [tex]C^2_4[/tex] cách xếp 2 khách vào toa x, 2 người còn lại có thể được xếp vào toa y hoặc z hoặc là vào cùng toa y, hoặc z [tex]\Rightarrow 2C^2_4+2C^2_4[/tex]
Làm tương tự cho hai toa x và z
\Rightarrow Có tổng cộng là [tex]2C_4^2+2C_4^2+2C_4^3+1 = 99[/tex] cách.
Ta giả thiết rằng ban đầu có 3 người khách lên toa x \Rightarrow có [tex]C_4^3[/tex] cách xếp, người khách còn lại có thể lên toa y hoặc z
Tương tự cho hai toa y và z còn lại.
\Rightarrow có [tex] 3.C^3_4[/tex] cách.

sai rồi:[tex]2C_4^2+2C_4^2+2C_4^3+1 = 99[/tex],rua_it xem lại chỗ này đi nha!
 
R

rua_it

[tex]3.(2C_4^2+2C_4^2+2C_4^3+1) = 99[/tex]
Ời! :p, sửa lại rồi đó, thanks được chưa nào?;)
_______________________________
 
Last edited by a moderator:
S

silvery93

1/ Tính tổng: S= [TEX]C{0\choose n}[/TEX]+[TEX]\frac{{2}^{2}-1}{2}C{1\choose n}[/TEX]+[TEX]\frac{{2}^{3}-1}{3}C{2\choose n}[/TEX]+[TEX]\frac{{2}^{4}-1}{4}C{3\choose n}[/TEX]+.....+[TEX]\frac{{2}^{n+1}-1}{n+1}C{n\choose n}[/TEX]
.

đây là câu giống 1 câu khó trong đề thi giữa kì trường t vừa rồi ( đè
3b; rút gọn
[TEX]A= ( 1 +\frac{1}{2}) C_n^1+ ( 2 +\frac{1}{3}) C_n^2+ ( 3 +\frac{1}{4}) C_n^3+ .............+ ( n +\frac{1}{n+1}) C_n^n[/TEX])
Kinh ngh của t là cm cho 1 bt xđ

với bài này

s dụng [TEX]\frac{{2}^{k+1}-1}{k+1}C{k\choose n}= \frac{{2}^{k+1}-1}{n+1}.C{{k+1}\choose {n+1}}= \frac{{2}^{k+1}}{n+1}.C{{k+1}\choose {n+1}} - \frac{1}{n+1}.C{{k+1}\choose {n+1}}[/TEX] ( bđổi chút là ra)

adụng :
[TEX]S=-1+ 2C{0\choose n}+\frac{{2}^{2}-1}{2}C{1\choose n}+\frac{{2}^{3}-1}{3}C{2\choose n}+\frac{{2}^{4}-1}{4}C{3\choose n}+.....+\frac{{2}^{n+1}-1}{n+1}C{n\choose n}\\=\frac{{2}^{k+1}-1}{n+1}.\sum_{k=1}^n.C{{k+1}\choose {n+1}} -\frac{1}{n+1}\sum_{k=1}^n C_{n+1}^{k+1}\\=\frac{1}{n+1}\[\(1+2)^{n+1}-1\]-1-\frac{1}{n+1}\[\(1+1)^{n+1}-1-(n+1)\] = \frac{1}{n+1}{ 3^{n+1} - 2^{n+1}-1+1+n+1) -1 = \frac{ 3^{n+1} - 2^{n+1}}{n+1}[/TEX]

bài hoàn chỉnh --mod del bài dưới nhé
 
Last edited by a moderator:

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
23
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
a) Ta chia ra 5 trường hợp như sau:
* Th1: “Sắp xếp sao cho có toa chứa cả 4 khách” . Chú ý là chỉ có 1 toa chứa 4 người nên công việc này phân tích ra là:
- Sắp 4 người vào 1 toa: có 3 cách
- Hai toa còn lại để trống, tức chỉ có 1 cách.
Như vậy hành động này có 3.1 =3 cách thực hiện.

* Th2: “ Sắp xếp sao cho có toa chứa 3 khách”. Chú ý là cũng chỉ có khả năng có tối đa 1 toa chứa 3 người. Công việc có 24 cách thực hiện (theo b)

* Th3: “ Sắp xếp sao cho có toa chứa 2 khách”. Công việc này thực hiện được phải qua 2 hành động liên tiếp:
- Hđ1: Chọn 2 khách (trong 4 khách) vào 1 phòng ( trong 3 phòng):
+ Chọn 2 khách: có 4C2 = 6 cách
+ Sau khi chọn 2 khách, đưa vào 1 phòng trong 3 phòng: có 3 cách
Như vậy công việc này có: 6.3 = 18 cách thực hiện
- Hđ 2: Sau khi đưa 2 khách vào 1 phòng, ta cần phải đưa 2 khách còn lại vào 2 hoặc 1 toa còn lại. Để thực hiện hành động này, ta có thể làm 1 trong 2 cách:
+ Cách 1: Đưa 2 người vào cùng 1 toa: có 2 cách
+ Cách 2: Đưa 1 người vào 1 toa: có 2 cách.
Như vậy hành động này có: 2 +2 = 4 cách thực hiện
Vậy trong Th3 sẽ có: 18.4 = 72 cách thực hiện.

* Th4: “ Sắp xếp sao cho có toa chứa 1 khách”. Để thực hiện công việc này, cần phải thực hiện 2 hành động liên tiếp:
- Hành động 1: Chọn 1 trong 4 khách bỏ vào 1 trong 3 toa: có 4C1*3=12 cách.
- Hành động 2: Sau khi thực hiện hành động 1, Đưa 3 khách còn lại vào 2 phòng còn lại.
Để thực hiện hành được hành động 2, có 1 trong 2 cách thực hiện sau:
+ C1: Bỏ 3 khách vào 1 toa, toa còn lại để trống --- > Đã trùng với Th2, nên không tính nữa.
+ C2: Bỏ 2 khách vào 1 toa, khách còn lại vào toa còn lại --- > Đã trùng với Th2 nên không tính nữa.
Như vậy Th4 này đã xảy ra ở các Th2 và Th3 nên không tính vào nữa.
* Th5: “ Sắp xếp sao cho có toa không chứa khách”. Để thực hiện công việc này cần phải thực hiện 2 hành động liên tiếp:
- HĐ1: Để 1 trong 3 toa trống: có 3 cách
- HĐ2: Sắp 4 người vào 2 toa còn lại. Có 1 trong 3 cách sau để hoàn thành công việc này:
+ Sắp 4 khách vào 1 toa, toa còn lại để trống -- > Đã trùng với Th1, nên không xét.
+ Sắp 3 khách vào 1 toa, toa còn lại 1 khách -- > Đã trùng với Th2, không xét nữa.
+ Sắp 2 khách vào 1 toa, toa còn lại cũng 2 khách -- > Đã trùng với Th3, không xét nữa.
Như vậy, Th5 đã xảy ra ở các trường hợp đã xét nên không tính thêm.

Tóm lại, tổng hợp các kết quả suy ra đáp số bài toán là: 3 + 24 + 72 = 99 cách.
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Nguồn Yahoo :> Đáp án đúng luôn đó <3
đâu phải lúc nào tra mạng cũng đúng
ý a
phải làm như sau
2/ Một đoàn tàu có 3 toa chở khách lần lượt là x,y,z,trên sân ga có 4 hành khách chuẩn bị đi tàu,biết rằng mỗi toa ít nhất có 4 chỗ trống.
a. Có bao nhiêu cách xếp cho 4 vị khách lên 3 toa tàu đó
b. Có bao nhiêu cách xếp cho4 vị khách lên tàu để có 1 toa có 3 trong 4 vị khách trên.
bài làm
a/ 1 khách có 3 cách choj
=>ta có 3^4 cách -đơn giản vậy thui
 

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
23
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
đâu phải lúc nào tra mạng cũng đúng
ý a
phải làm như sau
2/ Một đoàn tàu có 3 toa chở khách lần lượt là x,y,z,trên sân ga có 4 hành khách chuẩn bị đi tàu,biết rằng mỗi toa ít nhất có 4 chỗ trống.
a. Có bao nhiêu cách xếp cho 4 vị khách lên 3 toa tàu đó
b. Có bao nhiêu cách xếp cho4 vị khách lên tàu để có 1 toa có 3 trong 4 vị khách trên.
bài làm
a/ 1 khách có 3 cách choj
=>ta có 3^4 cách -đơn giản vậy thui
không đơn giản như vậy đâu :v tui có cái đề mà đáp án mạng tra ra đúng mà
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
không đơn giản như vậy đâu :v tui có cái đề mà đáp án mạng tra ra đúng mà
yahoo á mik cx từn giải bài trên yahoo nè
yahoo cx là người giải
a/1 khách có 3 cách choj
=>ta có 3^4 cách
b/24 cách chọn

vậy sao bạn k thắc mắc bài bạn dài thế
 
Top Bottom