[Toán 11]Giúp mình sớm nhá.:D

B

bupbexulanxang

giúp mình nhé các bạn
Chứng minh [tex]\sqrt{2},\sqrt{3},\sqrt{5}[/tex] không thể là 3 số hạng của một cấp số cộng
giả sử 3 số trên lập csc==> ta có:

[TEX]2.\sqrt{3}=\sqrt{2}+\sqrt{5}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]12=7+2.\sqrt{10}[/TEX]
\Leftrightarrow 5[TEX]=2.\sqrt{10}[/TEX]
\Leftrightarrow 25=40 <sai>
vậy >< (Đpcm)
 
N

ngu_dot_li

ro vớ vẩn.
ko đọc kĩ đề rồi các bạn.
giải; giả sử U(k)=sqrt(2), U(l)=sqrt(3); U(m)=sqrt(5); với m,l,k nguyên dương và #
thay lần lượt m,k,l ,công sai d vào>>dpcm với chú ý 2+3=5.
 
B

bupbexulanxang

Đề:
giúp mình nhé các bạn
Chứng minh [tex]\sqrt{2},\sqrt{3},\sqrt{5}[/tex] không thể là 3 số hạng của một cấp số cộng



ro vớ vẩn.
ko đọc kĩ đề rồi các bạn.
giải; giả sử U(k)=sqrt(2), U(l)=sqrt(3); U(m)=sqrt(5); với m,l,k nguyên dương và #
thay lần lượt m,k,l ,công sai d vào>>dpcm với chú ý 2+3=5.


có ji mâu thuẫn hã ngudot ly .
 
R

rua_it

Assume: 3 số [tex]2^{\frac{1}{2}}, 3^{\frac{1}{2}},5^{\frac{1}{2}}[/tex] cùng thuộc 1 CSC có công sai d lần lượt là số hạng thứ [tex]a+1,b+1,c+1[/tex].

[tex]Dn \Rightarrow \left{\begin{2^{\frac{1}{2}}=u_1+d.a}\\{3^{\frac{1}{2}}=u_1+d.b}\\{5^{\frac{1}{2}}=u_1+d.c}[/tex]

[tex]\Rightarrow\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}=\frac{c-b}{b-a}=k[/tex]

Mặt khác, dễ thấy rằng [tex]\frac{c-b}{b-a}=k \in\ Q[/tex]

[tex]\Rightarrow5+2k.(1+\sqrt{10})=3.(k+1)^2[/tex]

[tex]\Rightarrow\frac{3.(k+1)^2-(2k+5)}{21}=\sqrt{10}(Contracdiction)[/tex]

vậy ta được dpcm.



giả sử 3 số trên lập csc==> ta có:

[TEX]2.\sqrt{3}=\sqrt{2}+\sqrt{5}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]12=7+2.\sqrt{10}[/TEX]
\Leftrightarrow 5[TEX]=2.\sqrt{10}[/TEX]
\Leftrightarrow 25=40 <sai>
vậy >< (Đpcm)
Sai hoàn toàn.:)
Theo như chị thì hiển nhiên chị đã mặc nhiên thừa nhận rằng[tex]\sqrt{2},\sqrt{3},\sqrt{5}[/tex] là 3 số hạng liên tiếp của một CSC. Điều này rõ ràng là không có cơ sở.:eek:
 
N

ngu_dot_li

Rua_it đi đúng đường nhưng còn chỗ sai.
Ai nói k là hữu tỉ. vd : 3/9 thì sao?
chúc may mắn!
 
N

nguyentung2510

giả sử 3 số trên lập csc==> ta có:

[TEX]2.\sqrt{3}=\sqrt{2}+\sqrt{5}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]12=7+2.\sqrt{10}[/TEX]
\Leftrightarrow 5[TEX]=2.\sqrt{10}[/TEX]
\Leftrightarrow 25=40 <sai>
vậy >< (Đpcm)

Biện pháp phản chứng mà. Tôi thấy đâu có sai đâu. Mọi người chỉ ra chỗ sai đi. Để rút kinh nghiệm ấy mà.
 
K

kira_l

Biện pháp phản chứng mà. Tôi thấy đâu có sai đâu. Mọi người chỉ ra chỗ sai đi. Để rút kinh nghiệm ấy mà.

Bó tay.:| Em đã nói ở trên roài mà. Bài toán chỉ yêu cầu cm \sqrt{2},\sqrt{3},\sqrt{5} không thể là 3 số hạng của 1 CSC chứ đâu có cho là \sqrt{2},\sqrt{3},\sqrt{5} là 3 số hạng liên tiếp của 1 CSC nên -> chị trên sai.:D Làm như chị bupbexulanxang thì đã mặc nhiên cho \sqrt{2},\sqrt{3},\sqrt{5} là 3 số hạng liên tiếp của 1 CSC -> wrong.:D
 
Top Bottom