[Toán 11] Giải PTLG.

T

truongduong9083

Gợi ý:
Câu 1. Biến đổi thành
$8sin^2xcosx = cosx+\sqrt{3}sinx$
$\Leftrightarrow 4sin2x.sinx =cosx+\sqrt{3}sinx $
$\Leftrightarrow 2sin2x.sinx = cos(x - \frac{\pi}{3})$
$\Leftrightarrow cosx - cos3x = cos(x - \frac{\pi}{3})$
$cos3x = cosx - cos(x - \frac{\pi}{3})$
$\Leftrightarrow cos3x = -2sin(x - \frac{\pi}{6}).sin\frac{\pi}{6} = -sin(x - \frac{\pi}{6})$
$\Leftrightarrow cos3x = sin(\dfrac{\pi}{6}-x)$ Đến đây dễ rồi
Câu 2. Biến đổi thành
$(cosx+sinx)(1 - sinx.cosx) = cos2x(2cosx-sinx)$
$\Leftrightarrow (cosx+sinx)[(cosx - sinx)(2cosx - sinx)-1+sinx.cosx] = 0 $
$\Leftrightarrow (cosx+sinx)(2cos^2x-2sinx.cosx+sin^2x - 1) = 0$
Đến đây dễ rồi
 
Top Bottom