[toán 11] giải PTLG

S

smile.full.kute

Last edited by a moderator:
R

rabbit_mb2

Bài 4
pt [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] sin3x-cos3x=sin2x(sinx+cosx)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] sin2xcosx+sinxcos2x-cos2xcosx+sin2xsinx=sin2xsinx+sin2xcosx
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] cos2x(sinx-cosx)=0
OK rùi nhé!

Bài 1
[TEX]\frac{3sin3x}{cos3x}-\frac{2sinx}{cosx}=\frac{1}{sin2xcos2x}-\frac{cos2x}{sin2x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{3sin3x}{cos3x}-\frac{2sinx}{cosx}=\frac{sin2x}{cos2x}[/TEX]
Quy đồng ta được 2cos2x(sin3xcosx-sinxcos3x)=cosx(sin2xcos3x-cos2xsin3x)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4cos2xsinx+sin2x=0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] sin2x(4cos2x+1)=0 ....................

Bài 3 cũng tương tự bài 1 nhé!
 
Last edited by a moderator:
S

smile.full.kute

???

Bài 1
[TEX]\frac{3sin3x}{cos3x}-\frac{2sinx}{cosx}=\frac{1}{sin2xcos2x}-\frac{cos2x}{sin2x}[/TEX] (1)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{3sin3x}{cos3x}-\frac{2sinx}{cosx}=\frac{sin2x}{cos2x}[/TEX] (2)
Quy đồng ta được 2cos2x(sin3xcosx-sinxcos3x)=cosx(sin2xcos3x-cos2xsin3x)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4cos2xsinx+sin2x=0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] sin2x(4cos2x+1)=0 ....................
từ chỗ (1) ở trên xuống cái (2) dưới bạn làm thế nào vậy? chỉ rõ giúp mình cái :-ss
 
Last edited by a moderator:
C

chirikamo_th

$câu4$:sin(3x-[TEX]\pi/4[/TEX])=sin2x.sin(x+[TEX]\pi/4[/TEX])
\Leftrightarrow1/[TEX]$\sqrt{2}$[/TEX](sin3x-cos3x)=sin2x.1/[TEX]$\sqrt{2}$[/TEX](sinx+cosx)
\Leftrightarrow$sin3x-cos3x=sin2x.sinx+sin2xcosx$
\Leftrightarrow$sin3x-cos3x=1/2(cosx-sin3x)+1/2(sinx+sin3x)$
\Leftrightarrow$2sin3x-2cos3x=cosx-cos3x+sinx+sin3x$
\Leftrightarrow$sin3x-cos3x=sinx+cosx$
\Leftrightarrow[TEX]$\sqrt{2}$[/TEX]sin(3x-[TEX]\pi/4[/TEX])=[TEX]$\sqrt{2}$[/TEX]sin(x+[TEX]\pi/4[/TEX])
Đến đây bạn giải tiếp nhá!
 
Top Bottom