Giải pt lượng giác cos5x = cos^2{2x}.cox Giúp em làm bài này với. Cảm ơn :)
L lavie5397 5 Tháng mười hai 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải pt lượng giác [TEX]cos5x = cos^2{2x}.cox[/TEX] Giúp em làm bài này với. Cảm ơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải pt lượng giác [TEX]cos5x = cos^2{2x}.cox[/TEX] Giúp em làm bài này với. Cảm ơn
X xuanquynh97 5 Tháng mười hai 2013 #2 PT \Leftrightarrow $16cos^5x-20cos^3x+5cosx=(2cos^2x-1)^2.cosx$ \Leftrightarrow $16cos^5x-20cos^3x+5cosx=4cos^5x-4cos^3x+cosx$ \Leftrightarrow $12cos^5x-16cos^3x+4cosx=0$ \Leftrightarrow $cosx(3cos^x-1).(cos^2x-1)=0$ Tới đây dễ rồi
PT \Leftrightarrow $16cos^5x-20cos^3x+5cosx=(2cos^2x-1)^2.cosx$ \Leftrightarrow $16cos^5x-20cos^3x+5cosx=4cos^5x-4cos^3x+cosx$ \Leftrightarrow $12cos^5x-16cos^3x+4cosx=0$ \Leftrightarrow $cosx(3cos^x-1).(cos^2x-1)=0$ Tới đây dễ rồi
L lavie5397 5 Tháng mười hai 2013 #3 xuanquynh97 said: PT \Leftrightarrow $16cos^5x-20cos^3x+5cosx=(2cos^2x-1)^2.cosx$ \Leftrightarrow $16cos^5x-20cos^3x+5cosx=4cos^5x-4cos^3x+cosx$ \Leftrightarrow $12cos^5x-16cos^3x+4cosx=0$ \Leftrightarrow $cosx(3cos^x-1).(cos^2x-1)=0$ Tới đây dễ rồi Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nhưng từ cos5x làm sao cho được như thế mà k dùng công thức cho sẵn ạ ?
xuanquynh97 said: PT \Leftrightarrow $16cos^5x-20cos^3x+5cosx=(2cos^2x-1)^2.cosx$ \Leftrightarrow $16cos^5x-20cos^3x+5cosx=4cos^5x-4cos^3x+cosx$ \Leftrightarrow $12cos^5x-16cos^3x+4cosx=0$ \Leftrightarrow $cosx(3cos^x-1).(cos^2x-1)=0$ Tới đây dễ rồi Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nhưng từ cos5x làm sao cho được như thế mà k dùng công thức cho sẵn ạ ?
T thuy.898 5 Tháng mười hai 2013 #4 Cách khác: $cos5x=cos^22x.cosx$ \Leftrightarrow$cos(4x+x)-cos^22x.cosx=0$ \Leftrightarrow$cos4x.cosx-sin4x.sinx-cos^22x.cosx=0$ \Leftrightarrow$cosx(cos4x-cos^22x)-sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$cosx(cos^22x-1)-sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$sin^22x.cosx+sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$sin2x.sin2x.cosx+2sin2x.sinx.cos2x=0$ \Leftrightarrow$2sin2x.sinx(cos^2x+cos2x)=0$
Cách khác: $cos5x=cos^22x.cosx$ \Leftrightarrow$cos(4x+x)-cos^22x.cosx=0$ \Leftrightarrow$cos4x.cosx-sin4x.sinx-cos^22x.cosx=0$ \Leftrightarrow$cosx(cos4x-cos^22x)-sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$cosx(cos^22x-1)-sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$sin^22x.cosx+sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$sin2x.sin2x.cosx+2sin2x.sinx.cos2x=0$ \Leftrightarrow$2sin2x.sinx(cos^2x+cos2x)=0$
L lavie5397 9 Tháng mười hai 2013 #5 thuy.898 said: Cách khác: $cos5x=cos^22x.cosx$ \Leftrightarrow$cos(4x+x)-cos^22x.cosx=0$ \Leftrightarrow$cos4x.cosx-sin4x.sinx-cos^22x.cosx=0$ \Leftrightarrow$cosx(cos4x-cos^22x)-sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$cosx(cos^22x-1)-sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$sin^22x.cosx+sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$sin2x.sin2x.cosx+2sin2x.sinx.cos2x=0$ \Leftrightarrow$2sin2x.sinx(cos^2x+cos2x)=0$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cho em hỏi nếu đề như thế này thì làm sao ạ ? [TEX]cos5x=cos^3{2x}.cosx[/TEX] Last edited by a moderator: 9 Tháng mười hai 2013
thuy.898 said: Cách khác: $cos5x=cos^22x.cosx$ \Leftrightarrow$cos(4x+x)-cos^22x.cosx=0$ \Leftrightarrow$cos4x.cosx-sin4x.sinx-cos^22x.cosx=0$ \Leftrightarrow$cosx(cos4x-cos^22x)-sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$cosx(cos^22x-1)-sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$sin^22x.cosx+sin4x.sinx=0$ \Leftrightarrow$sin2x.sin2x.cosx+2sin2x.sinx.cos2x=0$ \Leftrightarrow$2sin2x.sinx(cos^2x+cos2x)=0$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cho em hỏi nếu đề như thế này thì làm sao ạ ? [TEX]cos5x=cos^3{2x}.cosx[/TEX]