[Toán 11] Giải PT lượng giác

S

songthuong_2535

Giải PT: [FONT=MathJax_Main]([FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]√[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Math]o[/FONT][FONT=MathJax_Math]s[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]√[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Math]s[/FONT][FONT=MathJax_Math]i[/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Math]o[/FONT][FONT=MathJax_Math]s[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]s[/FONT][FONT=MathJax_Math]i[/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Math]o[/FONT][FONT=MathJax_Math]s[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]√[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]0[/FONT][/FONT](1)

Giải:

Ta làm đây nàng iu wí ơi. =))

- Vì: $sin^2x + cos^2x = 1$
$=> cos^2x = 1 - sin^2x$


Ta có:
[TEX](\sqrt{3} + 1)cos^2x + (\sqrt{3} - 1)sinxcosx + sinx - cosx - \sqrt{3} = 0[/TEX]
[TEX]<=> \sqrt{3}cos^2x + cos^2x + \sqrt{3}sinxcosx - sinxcosx + sinx - cosx - \sqrt{3} = 0[/TEX]
[TEX]<=> \sqrt{3}(1 - sin^2x) + \sqrt{3}sinxcosx - sinxcosx + sinx - cosx - \sqrt{3} = 0[/TEX]
[TEX]<=> \sqrt{3} - \sqrt{3}sin^2x + \sqrt{3}sinxcosx - sinxcosx + sinx - cosx - \sqrt{3} = 0[/TEX]
[TEX]<=> -\sqrt{3}sin^2x + \sqrt{3}sinxcosx - sinxcosx - sinx - cosx = 0[/TEX]
[TEX]<=> (-\sqrt{3}sin^2x + \sqrt{3}sinxcosx) + (cos^2x - sinxcosx) + (sinx - cosx) = 0[/TEX]
[TEX]<=> -\sqrt{3}sinx(sinx - cosx) - cosx(sinx - cosx) + (sinx - cosx) = 0[/TEX]
[TEX]<=> (sinx - cosx)(-\sqrt{3}sinx - cosx + 1) = 0[/TEX]
[TEX]\left[\begin{sinx - cosx = 0}\\{-\sqrt{3}sinx - cosx + 1 = 0} [/TEX]

Đến đây thì nàng đưa về phương trình thuần nhất với $sinx$ và $cosx$ rồi giải nhá!
 
Top Bottom