[toan 11] giải pt lượng giác ( hạ bậc )

S

siengnangnhe

[TEX] 1 ) sin^2x + cos^22x = sin^23x + cos^24x[/TEX]
2) [TEX]sin^3x + cos^3x = sinx + cosx [/TEX]
mình sủa lại rồi í..............................................................
mình làm câu a nha
[TEX]\frac{1-cos2x}{2}+\frac{1+cos4x}{2}=\frac{1-cos6x}{2}+\frac{1+cos8x}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos8x+cos2x=cos4x+cos6x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cos5x.cos3x=2cos5x.cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos5x(cos3x-cosx)=0[/TEX]
tới đây bạn tự làm nha
 
Last edited by a moderator:
T

thuanpro9x

Sin3x + cos3x = sinx + cosx <=> căn 2 sin(3x + pi/4) = căn 2 sin(x + pi/4) <=> sin(3x + pi/4) = sin(x + pi/4) . Đến đây em tự giải ngen. Sr nha,a h0k pít viết công thức tóan,nên viết đại.
 
T

thuanpro9x

Chết rùi,mình nhìn lộn đề ,sin^3x + cos^3x mà mình tưởng sin3x + cos3x,hjx..nhầm
 
D

doremon.

[TEX] sin^3x + cos^3x = sinx - cosx [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sinx(1-sin^2x)+cos^3x+cosx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sinxcos^2x+cos^3x+cosx=0[/TEX]
với cosx=0thì ..................
với[tex] cosx\neq 0[/tex] chia cả 2 vế cho [tex]cos^3x[/tex]
\Rightarrow[TEX]tanx+1+\frac{1}cos^2x}=0[/TEX]
\Leftrightarrow[tex]tanx+1+1+tan^2x=0[/tex]
 
D

doremon.

[TEX] sin^4x + (sinx + 1 )^4 = 1/8 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^4x+[(sin+1)^2]^2=\frac{1}{8}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^4x+(sin^2x+2sinx+1)^2=\frac{1}{8}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^4x+sin^4x+4sin^2x+1+4sin^3x+2sin^2x+4sinx=\frac{1}{8}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2sin^4x+4sin^3x+3sin^2x+4sinx-\frac{1}{8}=0[/TEX]
giải cái này khó lắm bạn ơi chả nhẽ lại dùng cả Ferrari vào giải lượng giác ư :(
 
Top Bottom