[toán 11] giải pt a

T

truongduong9083

Chào bạn

Câu 2.
Gợi ý:
Phương trình biến đổi thành
$$3cos4x- (1+cos6x) = 1$$
$$\Leftrightarrow 3cos4x - cos6x - 2 = 0$$
Đặt $t = 2x$ là ra nhé
 
N

newstarinsky

nốt 2 câu còn lại

3) ĐK $cosx\not=0$
PT trở thành
$tanx-sin2x-cos2x+\dfrac{2cos2x}{cosx}=0\\
\Leftrightarrow sinx(\dfrac{1}{cosx}-2cosx)-cos2x(1-\dfrac{2}{cosx})=0\\
\Leftrightarrow \dfrac{sinx}{cosx}(1-2cos^2x)-\dfrac{cos2x}{cosx}(cosx-2)=0\\
\Leftrightarrow \dfrac{cos2x}{cosx}.sinx+\dfrac{cos2x}{cosx}(cosx-2)=0\\
\Leftrightarrow \dfrac{cos2x}{cosx}(sinx+cosx-2)=0$

1) ĐK $tan^2x<1$
PT trở thành
$2cos(\dfrac{4x}{3})=1+cos4x=1+cos\dfrac{12x}{3}$
Đặt $u=\dfrac{4x}{3}$
Nên PT trở thành
$2cosu=1+cos3u\\
\Leftrightarrow 4cos^3u-5cosu+1=0$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom