$sin^2 x + \dfrac{sin^2 3x}{3sin 4x}(cos3x.sin^3 x + sin 3x.cos^3 x)=sin x.sin^2 3x$
M minhchi96 7 Tháng mười 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. $sin^2 x + \dfrac{sin^2 3x}{3sin 4x}(cos3x.sin^3 x + sin 3x.cos^3 x)=sin x.sin^2 3x$ Last edited by a moderator: 8 Tháng mười 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. $sin^2 x + \dfrac{sin^2 3x}{3sin 4x}(cos3x.sin^3 x + sin 3x.cos^3 x)=sin x.sin^2 3x$
H huutho2408 8 Tháng mười 2012 #2 chào bạn $sin^2 x + \dfrac{sin^2 3x}{3sin 4x}(cos3x.sin^3 x + sin 3x.cos^3 x)=sin x.sin^2 3x$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\bullet$Trước tiên ta tính $cos3x.sin^3 x + sin 3x.cos^3 x$ $=cos3x.sinx.(1-cos^2x) + sin 3x.cosx.(1-sin^2x)$ $=(cos3x.sinx+sin 3x.cosx)-\dfrac{sin2x}{2}.(cos3x.cosx+sin 3x.sinx)$ $=\dfrac{3sin4x}{4}$ $\bullet$Từ phương trình ta có: $sin^2 x + \dfrac{sin^2 3x}{3sin 4x}(cos3x.sin^3 x + sin 3x.cos^3 x)=sin x.sin^2 3x$ $\Longleftrightarrow sin^2 x + \dfrac{sin^2 3x}{4}=sin x.sin^2 3x$ $\Longleftrightarrow (sinx -\dfrac{sin3x}{2})^2=0$ Đến đay là ptlg cơ bản
chào bạn $sin^2 x + \dfrac{sin^2 3x}{3sin 4x}(cos3x.sin^3 x + sin 3x.cos^3 x)=sin x.sin^2 3x$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\bullet$Trước tiên ta tính $cos3x.sin^3 x + sin 3x.cos^3 x$ $=cos3x.sinx.(1-cos^2x) + sin 3x.cosx.(1-sin^2x)$ $=(cos3x.sinx+sin 3x.cosx)-\dfrac{sin2x}{2}.(cos3x.cosx+sin 3x.sinx)$ $=\dfrac{3sin4x}{4}$ $\bullet$Từ phương trình ta có: $sin^2 x + \dfrac{sin^2 3x}{3sin 4x}(cos3x.sin^3 x + sin 3x.cos^3 x)=sin x.sin^2 3x$ $\Longleftrightarrow sin^2 x + \dfrac{sin^2 3x}{4}=sin x.sin^2 3x$ $\Longleftrightarrow (sinx -\dfrac{sin3x}{2})^2=0$ Đến đay là ptlg cơ bản