[Toán 11]giai gium cho minh bai toan luong giac

F

forever_lucky07

Ta có:

[TEX]\begin{array}{l}{\rm{P}} = {\rm{ cos x}} + {\rm{cos y }} + \frac{1}{2}{\rm{ }}.{\rm{cos}}\left( {{\rm{x}} + {\rm{y}}} \right) - \frac{{11}}{2} \\ = {\rm{2cos}}\frac{{x + y}}{2}c{\rm{os}}\frac{{x - y}}{2} + \frac{1}{2}\left( {2\cos ^2 \frac{{x + y}}{2} - 1} \right) - \frac{{11}}{2} \\ = \cos ^2 \frac{{x + y}}{2} + {\rm{2cos}}\frac{{x + y}}{2}c{\rm{os}}\frac{{x - y}}{2} + \cos ^2 \frac{{x - y}}{2} + \sin ^2 \frac{{x - y}}{2} - 7 \\ = \left( {{\rm{cos}}\frac{{x + y}}{2} + c{\rm{os}}\frac{{x - y}}{2}} \right)^2 + \sin ^2 \frac{{x - y}}{2} - 7 \ge - 7 \\ \end{array}\[/TEX]

Nhận thấy với:

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x = 3\pi \\ y = \pi \\ \end{array} \right.\[/TEX] thì P = -7.

Vậy giá trị nhỏ nhất của P là -7.


:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom