[Toán 11] Giải các pt cơ bản

H

happy.swan

câu 3

[TEX]sin^4x - cos^2x = 1 \\ sin^4x - 2cos^2x - sin^2x = 0 \\ sin^2x(sin^2x - 1) - 2cos^2x = 0 \\ sin^2x(sin^2x - 1) - cos2x - 1 = 0 \\ sin^2x(sin^2x - 1) + 2sin^2x - 2 = 0 \\ (sin^2x - 1)(sin^2x + 2) = 0 \\ sin^2x = 1 \\ sinx = \pm 1 \\ x = \frac{\pi}{2} + k\pi[/TEX]
 
P

pro0o

2)

$cos^2x + 4sinx - 4 = 0$

$<=> 1 - sin^2x + 4sinx - 4 = 0$

$<=> sin^2x - 4sinx + 3 = 0$

Đặt t = sinx, |t| \leq 1

Pt trở thành:

$t^2 - 4t + 3 = 0$

<=> t = 1 hoặc t = 3 (loại)

Với t = 1 ta có: $sinx = 1 <=> x = \dfrac{\pi}{2} + k2\pi$
 
N

nguyenbahiep1

1. [laTEX]cos^2 x + cos2x + cos^2 3x = \frac{3}{2}[/laTEX]

[laTEX]\frac{1+cos2x}{2} + cos2x + \frac{1+cos6x}{2} - \frac{3}{2} = 0 \\ \\ 3cos2x + cos6x - 1 =0 \\ \\ 3cos2x - 3cos2x + 4cos^32x - 1 = 0 \\ \\ \Rightarrow cos^32x = \frac{1}{4} [/laTEX]
 
Top Bottom