Giải bất PT lượng giác sau: 2cos2x+sin2x>tanx Giúp mình nhanh nhé,:)
T trannam92 26 Tháng mười hai 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải bất PT lượng giác sau: [TEX]2cos2x+sin2x>tanx[/TEX] Giúp mình nhanh nhé,
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải bất PT lượng giác sau: [TEX]2cos2x+sin2x>tanx[/TEX] Giúp mình nhanh nhé,
L lovelycat_handoi95 26 Tháng mười hai 2011 #2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đk: [TEX] cosx \not= 0[/TEX] Đặt [TEX] t=tanx [/TEX] [TEX]pt \Leftrightarrow 2.\frac{1-t^2}{t}+t^2+\frac{2t}{t}+t^2 > t[/TEX] \Leftrightarrow [TEX] 2-2t^2+2t > t+t^3[/TEX] \Leftrightarrow [TEX] t^3+2t^2-t-2 <0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX] (t^2-1)(t+2) <0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]t \in (-\infty ,-2) \bigcup_{}^{} (-1,1)[/TEX] Thay t=tanx ta có [TEX]=>\left[tanx <-2 \\-1 <tanx< 1[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left[\frac{-\pi}{2}+k\pi < x < arc tan(-2)+k\pi(k \in Z) \\ \frac{-\pi}{4}+k\pi < x < \frac{\pi}{4}+k\pi \(k \in Z)[/TEX] Last edited by a moderator: 26 Tháng mười hai 2011
Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đk: [TEX] cosx \not= 0[/TEX] Đặt [TEX] t=tanx [/TEX] [TEX]pt \Leftrightarrow 2.\frac{1-t^2}{t}+t^2+\frac{2t}{t}+t^2 > t[/TEX] \Leftrightarrow [TEX] 2-2t^2+2t > t+t^3[/TEX] \Leftrightarrow [TEX] t^3+2t^2-t-2 <0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX] (t^2-1)(t+2) <0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]t \in (-\infty ,-2) \bigcup_{}^{} (-1,1)[/TEX] Thay t=tanx ta có [TEX]=>\left[tanx <-2 \\-1 <tanx< 1[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left[\frac{-\pi}{2}+k\pi < x < arc tan(-2)+k\pi(k \in Z) \\ \frac{-\pi}{4}+k\pi < x < \frac{\pi}{4}+k\pi \(k \in Z)[/TEX]
N niemkieuloveahbu 26 Tháng mười hai 2011 #3 ĐK[TEX] cosx \neq 0[/TEX] Đặt tanx=t thì BPT trở thành: [TEX](t-1)(t+1)(t+2)<0\\ \Leftrightarrow \[t<-2\\-1<t<1[/TEX] Vậy [TEX]2cos2x+sin2x>tanx\\ \Leftrightarrow \left[tanx<-2\\-1<t<1\right.\\ \Leftrightarrow \[\frac{-\pi}{2}+k\pi<x<arctan(-2)+k\pi,k \in Z\\\frac{-\pi}{4}+k\pi<x<\frac{\pi}{4}+k\pi,k\in Z[/TEX] Hợp 2 khoảng trên ta được nghiệm bpt. Tớ giải tắt thế thôi,cậu giải chi tiết ra nhé, Last edited by a moderator: 26 Tháng mười hai 2011
ĐK[TEX] cosx \neq 0[/TEX] Đặt tanx=t thì BPT trở thành: [TEX](t-1)(t+1)(t+2)<0\\ \Leftrightarrow \[t<-2\\-1<t<1[/TEX] Vậy [TEX]2cos2x+sin2x>tanx\\ \Leftrightarrow \left[tanx<-2\\-1<t<1\right.\\ \Leftrightarrow \[\frac{-\pi}{2}+k\pi<x<arctan(-2)+k\pi,k \in Z\\\frac{-\pi}{4}+k\pi<x<\frac{\pi}{4}+k\pi,k\in Z[/TEX] Hợp 2 khoảng trên ta được nghiệm bpt. Tớ giải tắt thế thôi,cậu giải chi tiết ra nhé,