[Toán 11]Dưng hình nè!!!

D

doremon.

Dung HCN co chieu dai gap 10 lan chieu rong = thuoc compa,eke ma HCN noi tiep 1 duong tron cho truoc.
Cac ban ve hinh duoc thi ve dum minh lun nha
Sr cai phong chu bi hu roi.

Tâm ngoại tiếp hình chữ nhật chính là giao điểm của 2 đường chéo

Gọi hcn cần dựng là ABCD có tâm O,[TEX]\alpha=\widehat{DAC}\Rightarrow 2\alpha=\widehat{DOC}[/TEX]

*Giả sử ta đã dựng được hình t/m đề bài

\Rightarrow[TEX]tan(\alpha)=\frac{10x}{x}=10[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\alpha \approx 84 \Rightarrow2\alpha \approx 169 [/TEX]

\Rightarrow[TEX]Q_{(O;169)}(D)------>(C)[/TEX]

[TEX]D_{O}(D)---->B[/TEX]

[TEX]D_{O}(C)----->A[/TEX]

* Cách dựng

-Trên đường tròn (O) cho trước lấy điểm D bất kì

-Dùng eke vẽ góc [TEX]\widehat{DOx} \approx 169 ,Ox \cap (O)=C [/TEX]

-Dùng thước kẻ :Kẻ [TEX]OD \cap (O) =B , OC \cap (O)=A[/TEX]

\RightarrowABCD là hình cần dựng
 
Top Bottom