[Toán 11] Dãy số

H

hungproman

Last edited by a moderator:
H

hungproman

Đề sai, em chỉnh lại chút, các bác cố giúp em, em sắp thi r` :(
Cho dãy số (U(n))
[TEX]U_1=U_2=1[/TEX]
[TEX]U_n - 2U_{n-1} + U_{n-2}[/TEX] = 2 với mọi N lớn bằng 3
a, CMR:[TEX] U_n - U_{n-1} = 2n-4[/TEX]
b, Tìm công thức số hạng tổng quát của dãy
c, Tính tổng [TEX]T=U_1+U_2+....+U_n[/TEX]
Gõ công thức bằng latex đi bạn
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Đề sai, em chỉnh lại chút, các bác cố giúp em, em sắp thi r` :(
Cho dãy số (U(n))
[TEX]U_1=U_2=1[/TEX]
[TEX]U_n - 2U_{n-1} + U_{n-2}[/TEX] = 2 với mọi N lớn bằng 3
a, CMR:[TEX] U_n - U_{n-1} = 2n-4[/TEX]
b, Tìm công thức số hạng tổng quát của dãy
c, Tính tổng [TEX]T=U_1+U_2+....+U_n[/TEX]
Đặt [TEX]v_{n-1} = u_{n} - u_{n-1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_{n-1} = u_{n} - u_{n-1} = 2 + u_{n-1} - u_{n-2}= 2+v_{n-2}[/TEX]
Ta có[TEX]v_1 = 0[/TEX]
Suy ra[TEX] (v_n)[/TEX] là cấp số cộng và[TEX] v_{n-1} = v_1 + 2(n-2) = 2n-4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow u_{n} - u_{n-1} = 2n-4[/TEX]

b. Đặt v_n = u_n - n^2-3n
[TEX]\Rightarrow v_n = u_n - n^2 + 3n = u_{n-1} + 2n- 4 - n^2+3n = u_{n-1} -(n-1)^2 +3(n-1) = v_{n-1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_n = v_1 = 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow u_n = n^2 - 3n + 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom