[Toan 11]Đạo hàm

T

thienthan1262

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tính tổng

[TEX]S_n[/TEX]=1+2x+3x[TEX]^2[/TEX]+....+n[TEX]x^{n-1}[/TEX],n là số tự nhiên
2) Tinh đạo hàm của hs
y=[TEX]\left{\begin{1-cosx/x}\\{0} [/TEX]
trên là x#0,dưới x=0
3)Tìm a sao cho biểu thức k phụ thuộc biến x
A=[TEX]cos2x- a sin^2x+2cos^2x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

Những bài toán này giống bài tập về nhà quá. :(

Mình sẽ hướng dẫn bạn thôi nhé. Nếu bạn tiếp tục giải theo hướng mình chỉ ra mà vẫn không được thì mình sẽ gợi ý bạn kỹ hơn.

1)Tính tổng

[TEX]S_n[/TEX]=1+2x+3x[TEX]^2[/TEX]+....+n[TEX]x^{n-1}[/TEX],n là số tự nhiên

Bạn để ý thấy rằng từng hạng tử của tổng chính là đạo hàm của hàm
gif.latex
. Do đó, ta có:
gif.latex


Bạn có thể viết gọn lại biểu thức
gif.latex
chứ? Gợi ý: Nó là một cấp số nhân với công bộix.

Chú ý: Xét 2 trường hợp nhé bạn. x = 1, và x khác 1.

Bạn có biết tại sao phải chia 2 trường hợp không?

2) Tinh đạo hàm của hs
y=[TEX]\left{\begin{1-cosx/x}\\{0} [/TEX]
trên là x#0,dưới x=0

Vì hàm số có sự thay đổi khi đi qua 0, và trên khoảng x > 0, và x < 0, hàm số là một hàm duy nhất, và hàm này hoàn toàn có thể lấy đạo hàm được bằng công thức.

Do đó bạn xét 3 trường hợp:

  • x < 0: Lấy đạo hàm bằng công thức.
  • x > 0: Cũng bằng công thức.
  • Đạo hàm tại x = 0, bạn dùng định nghĩa, vì tại điểm này, hàm số đổi hàm nên không thể dùng công thức được, mà phải dùng định nghĩa:
    gif.latex

3)Tìm a sao cho biểu thức k phụ thuộc biến x
A=[TEX]cos2x- a sin^2x+2cos^2x[/TEX]


Bài này bạn dùng công thức hạ bậc cho sin bình, và cos bình là ổn. :)

Thân,
 
S

storm_kun

Những bài toán này giống bài tập về nhà quá. :(

Mình sẽ hướng dẫn bạn thôi nhé. Nếu bạn tiếp tục giải theo hướng mình chỉ ra mà vẫn không được thì mình sẽ gợi ý bạn kỹ hơn.



Bạn để ý thấy rằng từng hạng tử của tổng chính là đạo hàm của hàm
gif.latex
. Do đó, ta có:
gif.latex


Bạn có thể viết gọn lại biểu thức
gif.latex
chứ? Gợi ý: Nó là một cấp số nhân với công bộix.

Chú ý: Xét 2 trường hợp nhé bạn. x = 1, và x khác 1.

Bạn có biết tại sao phải chia 2 trường hợp không?


Anh trả lời hộ em luôn là tại sao đi. Ở lớp em làm thầy em cũng bảo phải xét cả x khác 1 mà em không hiểu tại sao?

Để ý cái mẫu của công thức : [tex]\frac{u_1.(1-q^n)}{1-q} [/tex] Công bội =1 thì chia cho 0 rồi :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom