[Toán 11]Đại số tổ hợp

P

pro_11a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho A={1;2;3;4;5;6;8;9}
a.Hoi lập được bao nhiêu so co 4 chu so khac nhau va la so chan
b.Hoi lap duoc bao nhieu so co 4 chu so khac nhau co mat chu so 2va 3
c.Hoi lap duoc bao nhieu so co 4chu so khac nhaube hon 2308 va la so le
d.Hoi lap duoc bao nhieu so co 4 chu so khac nhau luon co mat chu so 9
e.Hoi lap duoc bao nhieu so co 11chu so trong do chu so 1co mat 3 lan con cac chu so khac co mat 1lan
f.Hoi lap duoc bao nhieu so co 5chu so khac nhau ma tong cac chu so hang chuc hang tram hang nghin bang 8
g.Hoi lap duoc bao nhieu so co 5 chu so khac nhau ma 3 chu so dau la chu so chan 2chu so sau lachu so le
h.Hoi lap duoc bao nhieu so co 4chu so khac nhau va tinh tong
cam on nhieu
Chú ý tiêu đề và dấu!
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

a)
để là số chẵn có 4 chữ số khác nhau là
giả sử ta gọi số cần lập là abcd
vậy d có 4 cách chọn là (2,4,6,8)
abc là chỉnh hợp chập 3 của 7 số còn lại =210(cách)
số lập được là 4.210=840(số)
b)
từ {1;2;3;4;5;6;8;9} ta có thể lập được số có 4 chữ số khác nhau là
8.7.6.5=1680(số)
gọi số cần lập là abcd (không có mặt chữ số 2 và 3)
xét TH1 chỉ có mặt chữ số 2
=> vậy số 2 có 4 cách sắp xếp 3 số còn lại là chỉnh hợp chập 3 của 6=120
vậy số chỉ có mặt số 2 là 120.4=480(số)
tương tự với số chỉ có mặt số 3 là 480(số)
TH2
số không có mặt số 2 và 3 là
a có 6 cách chọn
b có 5 cách chọn
c có 4 cách chọn
d có 3 cách chọn
=> 6.5.4.3=360(số)
vậy số lập được luôn có số 2 và 3 là 1680-(960+360)=360(số)
 
C

connguoivietnam

c)giả sử ta gọi số cần lập là abcd
để là số lẻ thì d phải chọn là 1,3,5,9
vậy d có 4 cách chọn
vì số cần lập phải bé hơn số 2308 nên
a có 2 cách chọn
xét với a chọn số 1
d có 4 cách chọn
bc là chỉnh hợp chập 2 của 6 số =30 (cách)
số lập được là 30.4=120(số)
xét vơí a chọn bằng 2
d có 4 cách chọn
b có 2 cách chọn
c có 5 cách chọn
số lập được là 40
số lập được là 160(số)
 
Last edited by a moderator:
L

lienvo

d)gọi 4 chữ số abcd
nhất thiết có mặt số 9 thì có 4 cách
còn lại chập 3 của 7
ket qua 4*
 
Last edited by a moderator:
T

thuylona

h) mỗi số tương ứng với 1 hoán vị của 8 phần tử 1 2 3 4 5 6 8 9
số thoả mãn đề bài là 8!=40320 số
mỗi số có dạng abcd ghép với (9-a)(9-b)(9-c)(9-d) thành cặp số là tổng 9999
có 40320 số : 40320 : 2 =20160 cặp
===> tổng chúng là : 20160 . 9999 = ............

lâu rồi ko làm dạng toán này , ko bít có đúng ko..........^^!
 
T

thuylona

g) gọi số cần tìm có dạng abcde
a có 4 cc
b có 3 cc
c có 2 cc
d có 4 cc
e có 3 cc
===> có 4.3.2.4.3 = 288 số tm

_______________^^!!!___________
 
G

giotbuonkhongten

Last edited by a moderator:
Top Bottom