[Toán 11] Đại số tổ hợp

N

ngomaithuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho đáp án những bài này giúp tớ với!:p Nếu có thể giải chi tiết thì càng tốt!:D
Câu 1: Từ các chữ số 0, 1, 2, 3, 4, 5. Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau sao cho trong đó hai chữ số 3 và 4 ko đứng cạnh nhau?

Câu 2: Có bao nhiêu số tự nhiên gồm 4 chữ số sao cho ko có chữ số nào lặp lại đúng 3 lần?

Câu 3: Có 6 học sinh sẽ đc sắp xếp vào 6 chỗ đã đc ghi số thứ tự trên bàn dài. Tìm số cách xếp 6 học sinh đó sao cho hai học sinh A và B ko ngồi cạnh nhau.

Câu 4: Có bao nhiêu số tự nhiên gồm 5 chữ số trong đó có 2 số kề nhau phải khác nhau?

Câu 5: Cho tập E={0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9}. Hỏi có bao nhiêu tập con của E chứa số 9?
 
H

huutrang93

Câu 3: Có 6 học sinh sẽ đc sắp xếp vào 6 chỗ đã đc ghi số thứ tự trên bàn dài. Tìm số cách xếp 6 học sinh đó sao cho hai học sinh A và B ko ngồi cạnh nhau.

Xét trường hợp 2 học sinh A và B ngồi cạnh nhau, khi đó ta xem 2 học sinh này như 1 học sinh nên có
2.5! cách xếp
Có tất cả 6! cách xếp 6 học sinh vào chỗ ngồi
Nên có 6!-2.5!=480 cách xếp chỗ sao cho 2 học sinh A và B không ngồi gần nhau
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Câu 4: Có bao nhiêu số tự nhiên gồm 5 chữ số trong đó có 2 số kề nhau phải khác nhau?

9^5 số
 
C

connguoivietnam

3)ta có để bạn A và B ngồi cạnh nhau ta có 5 cách xếp A và B cạnh nhau
do A và B có thể đổi chỗ cho nhau => có 10 cách xếp
còn lại sẽ là tổ chỉnh hợp chập 4 của 4 =4P4=24 cách
=> có 24.10=240 cách
 
K

keosuabeo_93

mọi người cho đáp án những bài này giúp tớ với!:p nếu có thể giải chi tiết thì càng tốt!:d

câu 5: cho tập e={0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9}. Hỏi có bao nhiêu tập con của e chứa số 9?
[tex] c_10^9[/tex]
...............................................
..........................................................................
 
C

connguoivietnam

câu 1 từ 6 số này lập được số có 5 chữ số là 5.5.4.3.2=600 số
giả sử gọi số cách lập được các số 4 và 3 đứng cạnh nhau là
ta có 4 và 3 tính cả hai số đổi chỗ cho nhau có 8 cách sắp xếp
TH1
43 và 34 đứng đầu
còn lại là chỉnh hợp chập 3 của 4 = 3P4= 24 số
TH2
43 và 34 không đứng đầu
gọi số 5 chữ số ABCDE
A có 3 cách chọn
còn lại BCDE là = 2P3 . 6=36 cách
=>5.36=180 số
vậy => 180+24=204 số
 
D

doremon.

Câu 1: Từ các chữ số 0, 1, 2, 3, 4, 5. Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau sao cho trong đó hai chữ số 3 và 4 ko đứng cạnh nhau?

Câu 2: Có bao nhiêu số tự nhiên gồm 4 chữ số sao cho ko có chữ số nào lặp lại đúng 3 lần?

Câu 3: Có 6 học sinh sẽ đc sắp xếp vào 6 chỗ đã đc ghi số thứ tự trên bàn dài. Tìm số cách xếp 6 học sinh đó sao cho hai học sinh A và B ko ngồi cạnh nhau.

Câu 4: Có bao nhiêu số tự nhiên gồm 5 chữ số trong đó có 2 số kề nhau phải khác nhau?

Câu 5: Cho tập E={0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9}. Hỏi có bao nhiêu tập con của E chứa số 9?
Làm thử xem sao :D
câu 1:
-Có tất cả [TEX]A_{5}^2.A_{4}^3[/TEX] số có 5 chữ số khác nhau,luôn chứa số 3,4
-Số có 5 chữ số khác nhau mà số 3,4 đứng cạnh nhau:[TEX]4.A_{4}^3[/TEX]
-Số 0 đứng đầu và 3,4 đứng cạnh nhau :3.[TEX]A_{3}^2[/TEX]
\Rightarrowsố t/m đề bài :[TEX]A_{5}^2.A_{4}^3[/TEX]-[TEX]4.A_{4}^3[/TEX] -3.[TEX]A_{3}^2[/TEX]=378 số
câu 2
*Chọn 1 số trong 10 số làm số lặp lại 3 lần -->10 cách
sắp xếp số đó vào 3 vị trí --->4 cách
-Chọn 1 số trong 7 số còn lại vào 1 vị trí còn trống--->7 cách
------->10.4.7=280 cách
*Số 0 đứng đầu vào lặp lại 3 lần--->3 cách xếp
chọn 1 số trong 9 số còn lại vào 1 ô trống--->9 cách
-------->3.9=27 cách
*Số 0 đứng đầu và k lặp lại 3 lần
Chọn 1 trong 9 số để lặp lại 3 lần ----> 9 cách sắp
\Rightarrowsố t/m đề bài là :280-27-3.9=226 cách
câu 3
-có 6! cách xếp h/s
-có 5.4! cách xếp 2 h/s A,B ngồi cạnh nhau
\Rightarrowcó 6!-5.4! cách xếp t/m đề bài
câu 4.
vì số có 2 số kề nhua k giống nhau ---->9.9.9.9.9 cách
câu 5.Tập hợp con của A chứa 9 có thể có 1 phần tử, 2 phần tử ........,10 phần tử
[TEX]C_{10}^1+C_{10}^2+....+C_{10}^{10}=(1+1)^{10}-C_{10}^0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhcactuhan

Làm thử xem sao :D
câu 2
*Chọn 1 số trong 10 số làm số lặp lại 3 lần -->10 cách
sắp xếp số đó vào 3 vị trí --->4 cách
-Chọn 1 số trong 7 số còn lại vào 1 vị trí còn trống--->7 cách
------->10.4.7=280 cách
*Số 0 đứng đầu vào lặp lại 3 lần--->3 cách xếp
chọn 1 số trong 9 số còn lại vào 1 ô trống--->9 cách
-------->3.9=27 cách
*Số 0 đứng đầu và k lặp lại 3 lần
Chọn 1 trong 9 số để lặp lại 3 lần ----> 9 cách sắp
\Rightarrowsố t/m đề bài là :280-27-3.9=226 cách
QUOTE]

bài giải sai...............................................................................5o kí tự
 
Top Bottom