[Toán 11] CSC CSN

O

oanhcoi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Tìm số tự nhiên có 3 chữ số chia hết cho 45.biết rằng 3 chữ số đó lập thành 1 cáp số cộng
B2:Tìm 5 số liên tiếp của 1 CSC biết tổng của chúng=25.tổng các bình phương của chúng =165
B3:Tổng 4 số hạng liên tiếp của 1 cấp số cộng =20,biết tông các nghịch đảo của chúng=25/24.tìm 4 số đó
B4:Tìm 4 số lập thanh 1 cấp số nhân,U1+U4=56,U2*U3=108
t lập đc hệ pt ui.nhưng k giải đc.các bạn giúp mjk nha!!!!!
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

B2:Tìm 5 số liên tiếp của 1 CSC biết tổng của chúng=25.tổng các bình phương của chúng =165

Gọi 5 số tự nhiên liên tiếp của CSC đó là [tex]a-2x,a-x,a,a+x,a+2x[/tex] với [TEX]u1=a[/TEX] và công sai [TEX]d=x[/TEX]

TBR ta có [TEX]a-2x+a-x+a+a+x+a+2x=25[/TEX]

--> [TEX]5a=25[/TEX] -->[TEX] a=5[/TEX]

[TEX](a-2x)^2+(a-x)^2+a^2+(a+x)^2+(a+2x)^2=165[/TEX]

Bạn khai triển rồi thay a vào tìm x nhé!

B3:Tổng 4 số hạng liên tiếp của 1 cấp số cộng =20,biết tông các nghịch đảo của chúng=25/24.tìm 4 số đó

4 số liên tiếp lập thành 1 CSC --> 4 số có dạng [TEX]a-3x,a-x,a+x,a+3x[/TEX] với [tex]u1=a[/TEX] và[TEX] d=2x[/TEX]

TBR ta có [TEX]a-3x+a-x+a+x+a+3x=20[/TEX]

--> [TEX]4a=20[/TEX] -->[TEX] a=5[/TEX]

[TEX]\frac{1}{a-3x}+\frac{1}{a-x}+\frac{1}{a+x}+\frac{1}{a+3x}=\frac{25}{24}[/TEX]

Quy đồng thay a vào tìm x....

B4:Tìm 4 số lập thanh 1 cấp số nhân,U1+U4=56,U2*U3=108[/CENTER]
t lập đc hệ pt ui.nhưng k giải đc.các bạn giúp mjk nha!!!!!

[TEX]u1+u4=56 \Leftrightarrow u1+u1q^3=56 \Leftrightarrow q^3=\frac{56}{u1}-1[/TEX]

[TEX]u2.u3=108 \Leftrightarrow u1q.u1q^2=108 \Leftrightarrow u1^2(\frac{56}{u1}-1)=108[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow u1 = 2[/TEX] hoặc [TEX]u1=54[/TEX]
.....
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Còn bài 1 :-/

Gọi số tự nhiên là abc . abc chia hết cho 45 thì abc phải chia hết cho 9 và 5 . abc chia hết cho 9 thì a+b+c=9 hoặc a+b+c=18 (1) ; abc chia hết cho 5 thì hoặc c=0 hoặc c=5 (2) . Mà a , b , c lập thành cấp số cộng nên a+c=2b (3) .

Giải hệ (1) , (2) , (3) ra 3 số là 135 và 630 và 765 :-/ Còn số nào không ?
 
Last edited by a moderator:
T

trucha1994

B3:Tổng 4 số hạng liên tiếp của 1 cấp số cộng =20,biết tông các nghịch đảo của chúng=25/24.tìm 4 số đó



bài này bạn mod làm sai thì phải
nếu các số có dạng như thế thì nó ko còn là cấp số cộng nữa

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom