L
leejoon.lovely
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Các hàm lượng giác:
Tuần hoàn:
Đối xứng:
Tịnh tiến:
Đẳng thức sau cũng đôi khi hữu ích:
với
Đẳng thức Pytago
Tổng của hiệu và góc:
Công thức góc bội
Bội hai
Bội ba
sin(3x) = 3sin(x) − 4sin3(x)
cos(3x) = 4cos3(x) − 3cos(x)
Công thức hạ bậc
Công thức góc chia đôi:
Thay x/2 cho x trong công thức trên, rồi giải phương trình cho cos(x/2) và sin(x/2) để thu được:
Dẫn đến:
Nhân với mẫu số và tử số 1 + cos x, rồi dùng định lý Pytago để đơn giản hóa:
Tương tự, lại nhân với mẫu số và tử số của phương trình (1) bởi 1 − cos x, rồi đơn giản hóa:
Suy ra:
Nếu:
thì:
và
Biến tích thành tổng:
Biển tổng thành tích:
Thay x bằng (x + y) / 2 và y bằng (x – y) / 2 trong công thức trên, suy ra:
Tuần hoàn:
Đối xứng:
Tịnh tiến:
Đẳng thức sau cũng đôi khi hữu ích:
với
Đẳng thức Pytago
Tổng của hiệu và góc:
Công thức góc bội
Bội hai
Bội ba
sin(3x) = 3sin(x) − 4sin3(x)
cos(3x) = 4cos3(x) − 3cos(x)
Công thức hạ bậc
Công thức góc chia đôi:
Thay x/2 cho x trong công thức trên, rồi giải phương trình cho cos(x/2) và sin(x/2) để thu được:
Dẫn đến:
Nhân với mẫu số và tử số 1 + cos x, rồi dùng định lý Pytago để đơn giản hóa:
Tương tự, lại nhân với mẫu số và tử số của phương trình (1) bởi 1 − cos x, rồi đơn giản hóa:
Suy ra:
Nếu:
thì:
Biến tích thành tổng:
Biển tổng thành tích:
Thay x bằng (x + y) / 2 và y bằng (x – y) / 2 trong công thức trên, suy ra:
Last edited by a moderator: