[toán 11] cm bất đẳng thức lượng giác

H

hn3

Giải theo hướng này coi |-)

Do [TEX]x^2+y^2=1[/TEX] .

Ta có :

[TEX]x^3+y^3=(x^2+y^2)(x+y)-xy(x+y)=(x+y)-xy(x+y)[/TEX]

Và :

[TEX]x^5+y^5=(x^3+y^3)(x^2+y^2)-x^2y^2(x+y)=(x^3+y^3)-x^2y^2(x+y)[/TEX]

[TEX]=[(x^2+y^2)(x+y)-xy(x+y)]-x^2y^2(x+y)[/TEX]

[TEX]=(x+y)-xy(x+y)-x^2y^2(x+y)[/TEX]

Thế những biểu thức này lên vế trái đề bài , biểu thức mới gồm [TEX]x+y;xy ;x^2y^2[/TEX] .

Đặt [TEX]x+y=u==>u^2=1+2xy==>xy==>x^2y^2[/TEX]

Vậy , vế trái đẳng thức trở thành hàm số ẩn số u , tính đạo hàm , xét biến thiên , có lẽ ổn |-)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom