[toán 11] chuyên đề PT lượng giác

B

binhhiphop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phương trình lượng giác

I . Phương trình lượng giác cơ bản


1.[TEX]\sin 2x - \cos 2x = 0[/TEX]

2.[TEX]\sin 3x + 2\cos 3x = 0[/TEX]

3.[TEX]4\sin ^2 x = 1[/TEX]


4.[TEX]\sin ^2 x + \sin ^2 2x = 1[/TEX]


5.[TEX]\cos (\sin x) = \frac{{\sqrt 3 }}{2}[/TEX]


6.[TEX]\frac{{\sin 2x}}{{1 + \sin x}} = - 2\cos x[/TEX]
 
A

arsenal_phaothu

Phương trình lượng giác


I . Phương trình lượng giác cơ bản


1.[TEX]\sin 2x - \cos 2x = 0[/TEX]

2.[TEX]\sin 3x + 2\cos 3x = 0[/TEX]

3.[TEX]4\sin ^2 x = 1[/TEX]


4.[TEX]\sin ^2 x + \sin ^2 2x = 1[/TEX]


5.[TEX]\cos (\sin x) = \frac{{\sqrt 3 }}{2}[/TEX]


6.[TEX]\frac{{\sin 2x}}{{1 + \sin x}} = - 2\cos x[/TEX]
May bai nay de thoi ma :
1. Chia cho cos2x(đk: [TEX]x \geq \frac{\pi}{4} + k\pi [/TEX])
ta dc: tan2x = 1 <=> x = [TEX]\frac{\pi}{8} + \frac{k\pi}{2}[/TEX]
2. tuong tu chia cho cos3x
3.[TEX]sin^2x = \frac{1}{4}[/TEX]
<=> [TEX]sinx = \pm\ \frac{1}{2} [/TEX]
den day la ra roi nhi...........
4. [TEX]sin^2x + 4sin^2xcos^2x = sin^2x + cos^2x[/TEX]
<=> [TEX]cos^2x(4sin^2x - 1)=0[/TEX]
<=>[TEX] \left[\begin{cosx = 0}\\{sinx = \pm\ \frac{1}{2}}[/TEX]
he la ra roi thoi.............:)>-
5.[TEX]\frac{1}{2} sin2x = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
<=>sin2x = [TEX]\sqrt{3}[/TEX]
cai nay thi vo no roi
6. 2sinxcosx + 2cosx + 2cosxsinx = 0
<=> 4sinxcosx + 2cosx = 0
<=> 2cosx ( 2sinx + 1) =0
den day thi ai ma cha lam dc....................;)
 
B

botvit

Phương trình lượng giác


I . Phương trình lượng giác cơ bản


1.[TEX]\sin 2x - \cos 2x = 0[/TEX]

2.[TEX]\sin 3x + 2\cos 3x = 0[/TEX]

3.[TEX]4\sin ^2 x = 1[/TEX]


4.[TEX]\sin ^2 x + \sin ^2 2x = 1[/TEX]


5.[TEX]\cos (\sin x) = \frac{{\sqrt 3 }}{2}[/TEX]


6.[TEX]\frac{{\sin 2x}}{{1 + \sin x}} = - 2\cos x[/TEX]
câu1
.PT[tex]\Leftrightarrow sin(2x-\frac{pi}{4})=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]2x-\frac{pi}{4}=kpi[/tex]
\Leftrightarrow [tex]x=\frac{pi}{8}+\frac{kpi}{2}[/tex]
câu3
[tex]sinx=\frac{1}{2};sinx=-\frac{1}{2}[/tex]
câu4:
PT\Leftrightarrow [tex]sin^22x=cos^2x[/tex]
\Leftrightarrow [tex]4sin^2xcos^2x=cos^2x[/tex]
\Leftrightarrow [tex]cos^2x(4sin^2x-1)=0[/tex]
câu 5:
PT\Leftrightarrow [tex] sinx=\frac{pi}{6}+k2pi;sinx=\frac{5pi}{6}+k2pi[/tex]
Do -1\leq sinx\leq1 nên:
[tex] -1 \leq \frac{pi}{6}+k2pi\leq 1[/tex] hoặc [tex] -1\leq \frac{5pi}{6}+k2pi \leq 1[/tex]
đến đây tìm k thay vào tìm nghiệm
câu6:
dk 1+sinx#0
PT\Leftrightarrow [tex]sin2x=-2cosx-sin2x[/tex]
\Leftrightarrow[tex] 2sin2x+2cosx=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]sin2x=-cosx=sin(\frac{pi}{2}-x)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom