[Toán 11] Chương I

H

hochoidieuhay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: Trên các cạnh của một tam giác ABC. Dựng các tam giác đều BCA' , CAB' ,ABC' phía ngoài của tam giác ABC.
a) Tìm ảnh của AA' qua phép $ Q_(B; 60^o) $ ?
b) Chứng minh AA"=BB'=CC' ?


Mọi người hướng dẫn giải câu b nha!
Cảm ơn rất nhiều!
 
S

sasani

Câu b mình chứng minh bằng cách cấp II

Tam giác BB'C = A'AC (c_g_c)
Tương tự.


Nói cách khác thì đây là phép quay quang trục, tịnh tiến.
 
P

pro0o

Bài tập: Trên các cạnh của một tam giác ABC. Dựng các tam giác đều BCA' , CAB' ,ABC' phía ngoài của tam giác ABC.
a) Tìm ảnh của AA' qua phép $ Q_(B; 60^o) $ ?
b) Chứng minh AA'=BB'=CC' ?


Mọi người hướng dẫn giải câu b nha!
Cảm ơn rất nhiều!

a) Xét phép quay $ Q_(B; 60^o) $ biến:
A thành C'
A' thành C
=> Biến đường thẳng AA' thành CC'

b)
Phép quay $ Q_(B; 60^o) $ biến AA' thành CC' => AA' = CC' (1)
Phép quay $ Q_(C; 60^o) $ biến:
B thành A'
B' thành A
=> Biến đường thẳng BB' thành AA' => BB' = AA' (2)
Phép quay $ Q_(A; 60^o) $ biến:
C' thành B
C thành B'
=> Biến C'C thành BB' => CC' = BB' (3)

Từ (1), (2), (3) suy ra AA' = BB' = CC'

P.s: (3) không có cũng dc, từ (1) và (2) có thể => AA' = BB' = CC' ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom