Chứng minh rằng với mọi m phương trình x^3+mx^2-1=0 luôn có một nghiệm dương.
S stevani_hp 31 Tháng mười hai 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng với mọi m phương trình [tex] x^3+mx^2-1=0[/tex] luôn có một nghiệm dương. Last edited by a moderator: 31 Tháng mười hai 2011
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh rằng với mọi m phương trình [tex] x^3+mx^2-1=0[/tex] luôn có một nghiệm dương.
N niemkieuloveahbu 31 Tháng mười hai 2011 #2 Xét hàm số: [TEX]f(x)=x^3+mx^2-1[/TEX] liên tục trên R Ta có: [TEX]f(0)=-1<0[/TEX] [TEX]\lim_{+\infty}=+\infty[/TEX] vậy tồn tại c>0 để f(c)>0 [TEX]\Rightarrow f(0).f(c)<0[/TEX] Phương trình luôn có 1 nghiệm thuộc khoảng (0,c) \Rightarrow đpcm.
Xét hàm số: [TEX]f(x)=x^3+mx^2-1[/TEX] liên tục trên R Ta có: [TEX]f(0)=-1<0[/TEX] [TEX]\lim_{+\infty}=+\infty[/TEX] vậy tồn tại c>0 để f(c)>0 [TEX]\Rightarrow f(0).f(c)<0[/TEX] Phương trình luôn có 1 nghiệm thuộc khoảng (0,c) \Rightarrow đpcm.