[Toán 11] Chứng minh quy nạp

L

lethithuydungdn

$$2^{n+2}>2n+5(*)$$
Khi $n=1$ ta có $2^3>2+5$(đúng)
Khi $n=2$ ta có $2^4>2.2+5$ (đúng)
Giả sử (*) đúng khi $n=k;\ k\geq 3$ tức là
$2^{k+2}> 2k+5(1)$
Ta đi chứng minh (*) đúng khi $n=k+1;\ k\geq 3$ tức là
$2^{k+3}>2(k+1)+5=2k+7(2)$

Từ (1) ta có $2.2^{k+2}> 4k+10=2k+7+2k+3>2k+7$
Vì $2k+3>0$ nên (2) đúng
Vậy (*) đúng với mọi n nguyên dương
Bạn ơi cho mình hỏi, cái phần kết luận tại sao lại là 2k+3 > 0 bạn? Cái đó thì có liên quan j` không, bạn giải thích giúp mình với nhé!
 
N

newstarinsky

chỗ đó chỉ để giải thích cho dòng trên thôi không phải là kết luận đâu
Kết luận là phần chữ mau xanh mà
 
N

newstarinsky

$$2^{n+2}>2n+5(*)$$
Khi $n=1$ ta có $2^3>2+5$(đúng)
Khi $n=2$ ta có $2^4>2.2+5$ (đúng)
Giả sử (*) đúng khi $n=k;\ k\geq 3$ tức là
$2^{k+2}> 2k+5(1)$
Ta đi chứng minh (*) đúng khi $n=k+1;\ k\geq 3$ tức là
$2^{k+3}>2(k+1)+5=2k+7(2)$

Từ (1) ta có $2.2^{k+2}> 4k+10=2k+7+2k+3>2k+7$
Vì $2k+3>0$ nên (2) đúng
Vậy (*) đúng với mọi n nguyên dương


______________________________________________________________________
 
Top Bottom