aj giải giúp mình bài này với! 3+9+27+...+3^n=\frac{1}{2}(3^{n+1}-3)
L lethithuydungdn 5 Tháng tám 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. aj giải giúp mình bài này với! [TEX]3+9+27+...+3^n=\frac{1}{2}(3^{n+1}-3)[/TEX] Last edited by a moderator: 25 Tháng mười 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. aj giải giúp mình bài này với! [TEX]3+9+27+...+3^n=\frac{1}{2}(3^{n+1}-3)[/TEX]
L lp_qt 15 Tháng tám 2015 #2 • $n=1$: mệnh đề đúng •Giả sử mệnh đề đúng với $n=k$. Có nghĩa là: $$3+9+27+...+3^n=\dfrac{1}{2}(3^{k+1}-3)$$ • Ta cần chứng minh mệnh đề đung với $n=k+1$. Tức là: $$3+9+27+...+3^n+3^{n+1}=\dfrac{1}{2}(3^{n+2}-3)$$ Thật vậy: $3+9+27+...+3^n+3^{n+1}=\dfrac{1}{2}(3^{n+1}-3)+3^{n+1}=\dfrac{1}{2}(3^{n+1}+2.3^{n+1}-3)=\dfrac{1}{2}(3.3^{n+1}-3)=\dfrac{1}{2}(3^{n+2}-3)$ Vậy ta có đpcm.
• $n=1$: mệnh đề đúng •Giả sử mệnh đề đúng với $n=k$. Có nghĩa là: $$3+9+27+...+3^n=\dfrac{1}{2}(3^{k+1}-3)$$ • Ta cần chứng minh mệnh đề đung với $n=k+1$. Tức là: $$3+9+27+...+3^n+3^{n+1}=\dfrac{1}{2}(3^{n+2}-3)$$ Thật vậy: $3+9+27+...+3^n+3^{n+1}=\dfrac{1}{2}(3^{n+1}-3)+3^{n+1}=\dfrac{1}{2}(3^{n+1}+2.3^{n+1}-3)=\dfrac{1}{2}(3.3^{n+1}-3)=\dfrac{1}{2}(3^{n+2}-3)$ Vậy ta có đpcm.