[Toán 11] Chứng minh Cấp số cộng

L

lovelycat_handoi95

Gọi d là công sai của cấp số cộng .Nhân vế trái với d .Ta có

[TEX]d.VT= \frac{d}{U_1U_2}+ \frac{d}{U_3U_2}+ ..........+\frac{d}{U_{n-1}U_n}\\ =\frac{U_2-U_1}{U_1U_2}+ \frac{U_3-U_2}{U_2U_3}+ ..........+\frac{U_n-U_{n-1}}{U_{n-1}U_n}\\ =\frac{1}{U_1}-\frac{1}{U_2}+\frac{1}{U_2}-\frac{1}{U_3}+......+\frac{1}{U_{n-1}}-\frac{1}{U_n}\\ =\frac{1}{U_1}-\frac{1}{U_n}\\=\frac{U_n-U_1}{U_1U_n} \Rightarrow VT= \frac{n-1}{U_1U_n}=VP[/TEX]
 
Top Bottom