[toán 11] Chỉnh hợp

S

shanchan

có 3024 số có 4 chữ số khác nhau.
Trong đó có 3024:9=336 số có hàng nghìn giống nhau
\Rightarrow 336(1000+2000+3000+4000+5000+6000+7000+8000+9000) (1)
Trong 336 số có 336:8=42 số có hàng trăm giống nhau ( vì các số đôi 1 khác nhau nên số hàng trăm khác với số hàng nghìn)
\Rightarrow 42 x 8 x (100+200+...+900) (2)
Trong 42 số có 42:7=6 số có hàng chục giống nhau (vì các số đôi 1 khác nhau nên số hàng chục khác với số hàng trăm, nghìn)
\Rightarrow 6 x 7 x (10+20+...+90) (3)
Trong 6 số không có số nào hàng đơn vị giống nhau
\Rightarrow 6 x 6 x (1+2+...+9) (4)
(1) + (2) + (3) + (4) = KQ

( Mình không đảm bảo KQ đúng, nhưng đây là cách mình hiểu) ^^~
 
M

maithugiang1997

có: 9A4( số có thể lập)
xét các vị trí nghìn trăm chục đơn vị là như nhau
ta xét tổng hàng đơn vị:
8A3.(1+2+3+4+5+6+7+8+9)=15120
( lưu ý: 8P3 là số lần xuất hiện cứ 1 số ở hàng đơn vị xuất hiện 8A3 lần)
như vậy tổng các hàng còn lại cũng tương tự như hàng đơn vị nên ta có:
tổng là: 15120.( 10^3 +10^2 +10^1 +10^0) =16798320:khi (14):
 
Top Bottom