[Toán 11] Chỉnh hợp

M

mtien1504

theo đề bài, do mỗi lọ có nhiều nhất 1 bông hoa nên điều hiển nhiên là có 5 lọ không cắm hoa, 5 lọ còn lại mỗi lọ 1 hoa. bài này có rất nhiều hướng giải quyết nhưng do bạn đề là chỉnh hợp nên ta tính được số cách cắm đúng = số các cách chọn 5 bình trong 10 bình có sắp thứ tự (chỉnh hợp chập 5 của 10) = 10 A 5 =30240. hoặc chia công việc làm 2 công đoạn : chọn 5 bình để cắm , có 10C5 cách, và sắp xếp 5 bông theo 1 thứ tự : có 5! cách. theo quy tắc nhân có 10C5 * 5! =30240 cách. lần đầu viết bài đó
 
N

niemkieuloveahbu

Mỗi cách cắm 5 bông hoa vào 5 lọ là chỉnh hợp chập 5 của 10 phần tử.
Vậy số cách là [TEX]A^5_{10}=30240[/TEX]
 
Top Bottom