[Toán 11]Chỉnh hợp và hoán vị

P

pucca_garu_fun

cho tap A={1,2,3,4,5,6,7} , co bao nhieu so co 8 chu so sao cho so 7 co mat hai lan, cac chu so khac co mat 1 lan
( de bit' them thong tin chi tiet hay~ pm nich:yeuanh_nhoanh_haygoi_113, nich chat minh` do')
số số có 8 chữ số t/m btoán là 8!
do số 7 có mặt 2 lần nên khi thay đổi vị trí giữa chúng thì hok có j` thay đổi nên chỉ đc tính một lần
vậy có 8! : 2! = 20160 soos
 
Last edited by a moderator:
T

tranthuha93

cho tap A={1,2,3,4,5,6,7} , co bao nhieu so co 8 chu so sao cho so 7 co mat hai lan, cac chu so khac co mat 1 lan
( de bit' them thong tin chi tiet hay~ pm nich:yeuanh_nhoanh_haygoi_113, nich chat minh` do')
bạn à mình thử làm coi sao nha
gọi chữ số ấy là 77abcdef( vì số 7 ở dâu k quạn trọng mà)
a có 6 cách chọn
ứng với mỗi cách chọn a có 5 cách chọn b
.................................a,b.....4...............c
...............................a,b,c....3.................d
...............................a,b,c,d.......2..............e
.............................a,b,c,d,e......1.................e
\Rightarrow có 5!=120(cách)
 
P

pucca_garu_fun

bạn à mình thử làm coi sao nha
gọi chữ số ấy là 77abcdef( vì số 7 ở dâu k quạn trọng mà)
a có 6 cách chọn
ứng với mỗi cách chọn a có 5 cách chọn b
.................................a,b.....4...............c
...............................a,b,c....3.................d
...............................a,b,c,d.......2..............e
.............................a,b,c,d,e......1.................e
\Rightarrow có 5!=120(cách)
choy`............... sao số 7 ở dâu k quạn trọng bạn ????
mỗi vtrí cho ta 1 số mah
 
D

diepdoan_clk9

hjx
có 6! cách sắp xếo 6 chữ số # nhau vào 6 vị trí
ứng vs mỗi cách có duy nhất 1 cách xếp 2 chữ số còn lại
==> có 6!=720 cách
 
D

diepdoan_clk9

silvery bạn nghĩ sai rồi
hay số 7 là giống nhau có chắc năng jống nhau
khj thay đổi vị trí của nó
gtrị của số cần tìm k thay đổi
 
G

giotbuonkhongten

Theo mình nên làm như sau:
Xếp 2 chữ số 7 vào 8vị trí => có [tex]C_8^2[/tex] cx
Xếp 6 chữ số còn lại vào 6 vị trí=> có 6! cx
=> có 6!. [tex]C_8^2[/tex]=... số
 
C

connguoivietnam

goi số cần lập là ABCDEFGH
vì số 7có mặt 2 lần số cách xếp của số 7 là tổ hợp chập 2 của 8=28 cách
vậy 6 số còn lại là chỉnh hợp chập 6 của 6 số 6!=720 cách
vậy số lập được là 20160 số
 
S

silvery93

cho tap A={1,2,3,4,5,6,7} , co bao nhieu so co 8 chu so sao cho so 7 co mat hai lan, cac chu so khac co mat 1 lan
( de bit' them thong tin chi tiet hay~ pm nich:yeuanh_nhoanh_haygoi_113, nich chat minh` do')

số các số có thể có chính là hoán vị 8 c/số của tập trên , với c/số 7 lặp lại 2 lần, ko quan tâm đến sự lặp lại 1 lần của các c/số còn lại nên có [TEX]\frac{8!}{2!} =20160.[/TEX]

bạn bên trên : t ko sai
 
Last edited by a moderator:
D

diepdoan_clk9

theo tớ
chỉ là hoán vị của 6 thôi
hoán vị cảu 6 là cách xắp sếp 6 chữ số vào 6 vtrí
ứng vs 6 vị trí đó chỉ có duy nhất 1 cách sếp 2 chữ số 7 vào
vì 7 có gtrị như nhau nên k thể là 2! dc
bạn xem lại đj
có j liên lạc yh diepdoan_clk9
cám ơn nhìu
 
S

silvery93

theo tớ
chỉ là hoán vị của 6 thôi
hoán vị cảu 6 là cách xắp sếp 6 chữ số vào 6 vtrí
ứng vs 6 vị trí đó chỉ có duy nhất 1 cách sếp 2 chữ số 7 vào
vì 7 có gtrị như nhau nên k thể là 2! dc------bạn sai ở đây
bạn xem lại đj
có j liên lạc yh diepdoan_clk9
cám ơn nhìu

7 có giá trị như nhau nên fải là tổ hợp chập 2 của 8
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

số các số có thể có chính là hoán vị 8 c/số của tập trên , với c/số 7 lặp lại 2 lần, ko quan tâm đến sự lặp lại 1 lần của các c/số còn lại nên có [TEX]\frac{8!}{2!} =.....[/TEX]

bạn bên trên : t ko sai
Bạn nói rõ hơn dc ko? Mình chưa hiểu lém. Mà nếu như số 7 lặp lại 2 lần thì phải dùng tổ hợp sao lại dùng hoán vị.
 
2

2571993

cho tap A={1,2,3,4,5,6,7} , co bao nhieu so co 8 chu so sao cho so 7 co mat hai lan, cac chu so khac co mat 1 lan
( de bit' them thong tin chi tiet hay~ pm nich:yeuanh_nhoanh_haygoi_113, nich chat minh` do')
bài này dễ mà thế này nhé
gọi số cần tìm có dạng abcde do phải chọn ra hai hai vị trí để xếp số 7 nên có 8C2 cách xếp
do các chữ số khác nhau -->còn 6.5.4.3.2.1 cách xếp số vào các vị trí còn lại
KL:có 8C2.6.5.43.2.1 số
 
Last edited by a moderator:
S

silvery93

bài này dễ mà thế này nhé
gọi số cần tìm có dạng abcde do phải chọn ra hai hai vị trí để xếp số 7 nên có 5C2 cách xếp ---------------sai rồi nhaz
do các chữ số khác nhau -->còn 6.5.4 cách xếp số vào các vị trí còn lại
KL:có 5C2.6.5.4 số

bạn làm sai rồi

Tổ hợp chập 2 của 8 chứ sao lại là chỉnh hợp

vì khi đổi chỗ hai số 7 cho nhau đâu làm xuất hiện số mới.

sr t gõ sai...........

Bạn nói rõ hơn dc ko? Mình chưa hiểu lém. Mà nếu như số 7 lặp lại 2 lần thì phải dùng tổ hợp sao lại dùng hoán vị.
hoán vị cho 6 số còn lại thôi ( vì c/s là # nhau ma`).......thôi t đúng rồi bài này rất cb đó
 
Last edited by a moderator:
D

diepdoan_clk9

ẹc
thế này nhớ
đầu tiên
xắp sếp 6 chữ số #7 vào trước
là 6!
ai cũng đồng ý
ứng vs mỗi caác sếp ấy
có duy nhất 1 cách sếp 7 chữ số 7
nên chỉ là 6!=720 thôi
nhìn nè
12345677
đổi vị trí vẫn là 12345677
thế thì k fải 1 số thôi à
hay như 77654321
đổi lại
thì cũng vậy
nên k là tôt hợp chập 2 của 8 dc
 
2

2571993

thế này là đúng nhất không sai đâu tại vừa nãy tui nhầm đề nên giải nhầm
gọi số cần tìm có dạng abcde do phải chọn ra hai hai vị trí để xếp số 7 nên có 8C2 cách xếp
do các chữ số khác nhau -->còn 6.5.4.3.2.1 cách xếp số vào các vị trí còn lại
KL:có 8C2.6.5.43.2.1 số
 
P

pucca_garu_fun

khảng định j chứ
tớ k nghĩ thế
đổi vị trí 2 số 7 thì giá trị số đó k thay đổi
chỉ là 6! thôi
xem lại jùm đj
bạn nói cho 2 số 7 đứng đầu rõ ràng là sai
còn "đổi vị trí 2 số 7 thì giá trị số đó k thay đổi" thì tui cũng nói vậy mah............. bạn đọc lại đi
VD: 67534271 thif 2 số 7 ko đứng đầu
 
Top Bottom