[Toán 11] Chỉnh hợp,Tổ hợp

T

teddycute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giải phương trình sau:
[tex]P_5[/tex] =[tex] n^5[/tex] - [tex]5n^2[/tex] +4n
Bài 2:
Cho 5 chữ số 0,1,2,3,5 . Từ các chữ số trên có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 3 chử số khác nhau. Trong các số đó có bao nhiêu chữ số chia hết cho 5?
 
P

pro0o

Cho 5 chữ số 0,1,2,3,5 . Từ các chữ số trên có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau. Trong các số đó có bao nhiêu chữ số chia hết cho 5?

Gọi $n = a_1a_2a_3$
Chọn $a_1$ ($a_1$ # 0 ) có 4 cách
Chọn $a_2$ có 4 cách
$a_3$ có 3 cách
=> có 48 số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau.

Số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau chia hết cho 5:
$a_3$ € {0; 5}
TH1: $a_3$ = 0
Chọn $a_1$ ($a_1$ # $a_3$) có 4 cách
$a_2$ có 3 cách
=> Có 12 cách
TH2: $a_3$ = 5
Chọn $a_1$ , ($a_1$ # 0; $a_1$ # $a_3$) có 3 cách
$a_2$ có 3 cách
=> có 9 cách
Vậy có 21 số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau chia hết cho 5
 
Last edited by a moderator:
M

maithugiang1997

gọi số tự nhiên có 3 chữ số là abc<br>&nbsp;TH1
c=0
có 4P2 (cách chọn a và b)<br>TH2 c=5 có 4P2 - 3P1 ( cách chọn a và b)<br>vậy có tất cả: 4P2 + ( 4P2 - 3P1) = 21 (số)<br>( P là kí hiệu chỉnh hợp trong máy tính bỏ túi ^^)<br>
 
Top Bottom