[toán 11] chỉnh hợp, tổ hợp

T

the_god

rong một đa giác đều 7 cạnh, kẻ các đường chéo. hỏi có bao nhiêu giao điểm của các đường chéo, trừ các đỉnh?
________________________________________________

Có 2C7 -7 =14 đường chéo
có n đỉnh hay n cạnh thì số đương chéo cung là

2Cn-n đường chéo
 
N

nguyenbahiep1



ta chọn 2 điểm trong 7 điểm rồi trừ đi trường hợp nối các đỉnh liền nhau

có 7 cạnh có đỉnh liền nhau do vậy

ta có đáp án bài này là

[LATEX] C_7^2 - 7 = 14 [/LATEX]
 
K

kakashi_hatake

trong một đa giác đều 7 cạnh, kẻ các đường chéo. hỏi có bao nhiêu giao điểm của các đường chéo, trừ các đỉnh?

Bài của nguyenbahiep, em đọc mãi mà vẫn k hiểu
Cách của em
Cứ 4 điểm được 1 tứ giác, mỗi tứ giác 2 đường chéo tạo thành 1 giao điểm
Vậy số giao điểm là số tứ giác = $C^4_7=35$ điểm
 
T

the_god

anh hiep lam dung đó: ko phai tao tứ giác đâu chỉ la tạo đường chéo nên.

cần 2 điểm bất kì sẽ tạo ra 1 đường thẳng. Vi vậy tứ giác n đỉnh sẽ tạo ra 2Cn cạnh. nhưng vì chỉ tính đường chéo nên sẽ trừ đi n cạnh( với đa giác thì n đỉnh tạo n cạnh)
==> 2Cn-n đường chéo
 
K

kakashi_hatake

Nhưng đề bài là

trong một đa giác đều 7 cạnh, kẻ các đường chéo. hỏi có bao nhiêu giao điểm của các đường chéo, trừ các đỉnh?

Người ta đâu hỏi có bn đường chéo đâu ?
 
Top Bottom