Toán Toán 11 cấp số nhân

An ACG

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2017
81
27
26
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba cạnh của một tam giác vuông lập thành một cấp số nhân . Mệnh đề nào sau đây là mệnh đề đúng ?
A. Tỉ số giữa cạnh lớn nhất và cạnh nhỏ nhất là [tex]\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex]
B.Đường cao ứng với cạnh huyền cũng là một số hạng của cấp số nhân trên
C. cả A và B đều đúng
D. cả A và B đều sai
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Ba cạnh của một tam giác vuông lập thành một cấp số nhân . Mệnh đề nào sau đây là mệnh đề đúng ?
A. Tỉ số giữa cạnh lớn nhất và cạnh nhỏ nhất là [tex]\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex]
B.Đường cao ứng với cạnh huyền cũng là một số hạng của cấp số nhân trên
C. cả A và B đều đúng
D. cả A và B đều sai
Chọn (A),,
+)C/m (A) đúng:
Gọi độ dài 3 cạnh lần lượt là $u_1,u_2,u_3$,,(cạnh huyền u3)
Theo pitago có : $(u_1)^2 + (u_2)^2 =(u_3)^2$
Độ dài 3 cạnh lập thành CSN : $u_1,, u_2=u_1.q,, u_3=u_1.q^2$
=> $(u_1)^2 + (u_1)^2.q^2 - (u_1)^2.q^4=0$
<=> $1 + q^2 - q^4 =0$ (u1>0)
<=> $q^2=\frac{1+\sqrt{5}}{2} $hoặc $q^2=\frac{1-\sqrt{5}}{2}$ (loại:u1,u3>0)
=> (A) đúng
+)C/m (B) sai:
Có $\frac{1}{h^2} = \frac{1}{(u_1)^2} + \frac{1}{(u_2)^2}$
$<=>\frac{1}{h^2} = \frac{(u_3)^2}{(u_1)^2.(u_2)^2}$
$<=>\frac{1}{h^2} = \frac{q^2}{(u_1)^2}$
$=>h^2=(u_1)^2.\frac{1}{q^2}=\frac{1}{(u_2)^2}$
=> (B) sai,,
 
Last edited:
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom