[Toán 11]cấp số nhân và cộng

L

lamtrang0708

1) cho cấp số cộng(un) vs công sai # 0.biết u1u2,u2u3,u3u1 theo thứ tự đó lập thành 1 cấp số nhân vs công bội q#0.tìm q
2)hãy tìm 3 số hạng đâù tiên của 1 cấp số nhan,biết tổng của chúng = 148/9 và đồng thơì các số hạng đó tương ứng là số hạng đâù,sô hạng thứ 4 và thứ 8 của 1 cấp số cộng
 
T

tranthuha93

1) cho cấp số cộng(un) vs công sai # 0.biết u1u2,u2u3,u3u1 theo thứ tự đó lập thành 1 cấp số nhân vs công bội q#0.tìm q
cộng
vì u1u2,u2u3,u3u1 theo thứ tự đó lập thành 1 cấp số nhân \Rightarrow
[TEX]{{u_2}^2}{.u_3}^2= u_1.u_2 .u_3.u_1 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]u_1^2=u_2.u_3[/TEX]
lại có u1,u2,u3 lập thành 1 CSC\Rightarrow
[TEX]u_2=u_1+d[/TEX]
[TEX]u_3=u_1+2d[/TEX]
[TEX]u_1^2=(u_1+d)(u_1+2d)[/TEX]
[TEX]u_1^2= u_1^2+ 3u_1d+ 2d^2[/TEX]
[TEX]3u_1d+2d^2=0[/TEX]
[TEX]3u_1=-2d[/TEX]
[TEX] \frac{u_1}{d}[/TEX]=[TEX]\frac{-2}{3}[/TEX]

ta có
[TEX]q= \frac{u_2.u_3}{u_1.u_2}=\frac{u_3}{u_1}=\frac{u_1+2d}{u_1}1+2.\frac{d}{u_1}=1+2.\frac{-3}{2}=-2[/TEX]
ôi, gõ chậm quá, mãi mới dc 1 bài hjx, nói chung mấy bài này em nắm rõ tính chất của CSC và CSN làm dc, ngại gõ bài 2 quá đi.....:(
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

em làm đc gần như chị nhưng oy lại bí đâý thế mơí đau chứ help em nốt đi các bác
 
Top Bottom