[toán 11]cấp số nhân và cấp số cộng

N

nkocpanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. ba số nguyên có tổng bằng 15 lập thành cấp số cộng. Lần lượt thêm 1, 1, 4 vào chúng được cấp số nhân .Tìm cấp số cộng.
  2. cho cấp số nhân u5 = 2x-3, u10 = x+3, u15 = 5x-3. tìm x
  3. cho 4 số lập cấp số nhân. Theo thứ tự ta bớt 2, 1, 7, 27 thì đc cấp số cộng. Tìm cấp số nhân
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526

Ba số a, b, c theo thứ tự:

- Lập thành một cấp số cộng: \Leftrightarrow [TEX]b=\frac{a+c}{2}[/TEX]

- Lập thành một cấp số nhân \Leftrightarrow [TEX]b^2=ac[/TEX]

Có thể dựa vào đó để giải bài 1 và 3.

2) Vì là cấp số nhân nên ta có:

[TEX]u_{10}^2=u_5.u_{15}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](x+3)^2=(2x-3)(5x-3)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x=0}\\{x = 3} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom