[toán 11]cấp số cộng

K

kindaichi184

cho pt :[TEX]x^4-(2m+1).x^2+m(m+1)=0[/TEX] (1)
tìm m để pt có 4 nghiệm phân biệt thành lập 1 cấp số cộng
* Đặt [TEX]x^2=t >0[/TEX]
Pt trở thành : [TEX]t^2-(2m+1)t+m(m+1)=0[/TEX] (2)

*giả sử (1) có 4nghiệm [TEX]x_1<x_2<x_3<x_4 [/TEX] lập thành csc

\Rightarrow[TEX]x_2-x_1=x_3-x_2=x_4-x_3[/TEX]

\Rightarrow(2) có 2 nghiệm [TEX]0<t_1<t_2[/TEX] thoã mãn:[TEX]t_2=9t_1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]t_1+t_2= 2m+1[/TEX]
[TEX]t_1.t_2= m(m+1)[/TEX]
[TEX]t_2=9t_1[/TEX]

\Rightarrow m=?

* thay m vào PT giải ra nghiệm thoã mãn thì lấy
 
P

phuthuymatcuoi

__________________
có thể giải điều kiện của m trước để không cần phải thay lại phương trình
để phương trình 1 có 4 nghiệm thì phương trình 2 phải có 2 nghiệm dương phân biệt khi đó
[tex]\large\Delta[/tex]>0
S>0
P>0
NHƯ VẬY ĐÃ CÓ ĐIỀU KIỆN CỦA m
sau khi giải ra m chỉ cần đói chiếu điều kiện ở trên là được không cần phải thử lại phương trình như cách của bạn vừa trích ở trên
 
Last edited by a moderator:
P

phepmaukidieu

__________________
có thể giải điều kiện của m trước để không cần phải thay lại phương trình
để phương trình 1 có 4 nghiệm thì phương trình 2 phải có 2 nghiệm dương phân biệt khi đó
[tex]\large\Delta[/tex]>0
S>0
P>0
NHƯ VẬY ĐÃ CÓ ĐIỀU KIỆN CỦA m
sau khi giải ra m chỉ cần đói chiếu điều kiện ở trên là được không cần phải thử lại phương trình như cách của bạn vừa trích ở trên

thêm bc này chỉ gây rắc rối @-); thử lại vưa nhanh lại an toàn :D
 
B

bupbexulanxang

cho pt :[TEX]x^4-(2m+1).x^2+m(m+1)=0[/TEX]
tìm m để pt có 4 nghiệm phân biệt thành lập 1 cấp số cộng
Hic. giải cụ thể ,hoàn chỉnh nhá.
đặt [TEX]t=x^2\geq0 [/TEX]
--> PT có dang [TEX]t^2-(2m+1)t+m(m+1)=0[/TEX] (*)
Để pt đã cho có 4 no phân biệt thì pt(*) có 2 no phân biệt dương [TEX]t_1;t_2 >0[/TEX]
[TEX]0<t_1<t_2[/TEX]
\Leftrightarrow

hợp 3 Đk
[TEX]\large\Delta[/TEX] [TEX]=(2m+1)^2-4m(m+1)=1>0[/TEX]
-b/a=2m+1>0
c/a=m(m+1)>0

\Leftrightarrow m thuộc R\(-1;0)
khi đó 4 no của pt đã cho

-[TEX]\sqrt{t_2}[/TEX] , -[TEX]\sqrt{t_1}[/TEX] ,[TEX]\sqrt{t_1}[/TEX] ,[TEX]\sqrt{t_2}. [/TEX]lập thành cấp số cộng.
\Leftrightarrow

[TEX]\left{\begin{-\sqrt{t_2} +\sqrt{t_1}=-2\sqrt{t_1} }\\{-\sqrt{t_1} +\sqrt{t_2}=2\sqrt{t_1}} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] \sqrt{t_2}. =3\sqrt{t_1}. [/TEX]
\Leftrightarrow t2=9t1
Theo đl vi-et với pt (*) có
[TEX]\left{\begin{t_1+t_2=2m+1}\\{t_1.t_2=m(m+1)} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]10t_1=2m+1 --> t_1=(2m+1)/10[/TEX]
thế vào pt (2) đc
[TEX]64m^2+64m-9=0[/TEX]
-->
[TEX]m=1/8 hoac m=-9/8[/TEX]
---> TM ĐK m thuộc [TEX]R/(-1;0)[/TEX]
vậy m=1/8 hoặc m=-9/8
 
Last edited by a moderator:
H

hoapham

Thực ra cũng đơn giản thôi

đầu tiên đặt x2=t

de pt co 4 no thi pt kia phai co 2 no cùng duong=>dk cua m

voi 1 gt cua t co 2 gt cua x

g\s x2>x1

ta co cac no-x2,-x1,x1,x2

4 no lap thanh csc=> d=x1-(-x1)=2x1
ta co csc -3x1,-x1,x1.3x1
=>pt co cac no x1binhvà 9x1binh
sau do giai theo vi et se tim dc m so sanh voi dk la dc
 
P

phuthuymatcuoi

thêm bc này chỉ gây rắc rối @-); thử lại vưa nhanh lại an toàn :D
BẠN ơi liệulà có nhanh hơn không ****************************??
bạn phải giải phương trình ra tìm đuợc hai nghiệm rồi khai căn tìm ra bốn nghiệm tiếp tục thử để coi cấp có phải là cấp số cộng không.nếu không cẩn thận thì rủi ro cũng không kém gì cách của mình đâu bạn à;)
 
T

tuansando

ủa? ko cần xét dk -[TEX]sqrt{t1}[/TEX] -[TEX]sqrt{t2}[/TEX] [TEX]sqrt{t1}[/TEX] [TEX]sqrt{t2}[/TEX] hả bạn?
 
Top Bottom